หลอดไฟขาด อะไหล่รถ ไฟท้ายขาด ไฟเบรก

สาเหตุของอาการ ไฟเบรกขาดบ่อย ที่แท้เป็นแบบนี้นี่เอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สาเหตุของอาการ ไฟเบรกขาดบ่อย ที่แท้เป็นแบบนี้นี่เอง

ทุกชิ้นส่วน อะไหล่รถ ย่อมมีวันสึกหรอถือเป็นเรื่องปกติ ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์ชิ้นส่วนที่ต้องใช้ไฟฟ้าในรถอย่างหลอดไฟ ที่ถือเป็นเป็นอะไหล่ที่มีอายุขัยในการใช้งาน ดังนั้นเมื่อ ไฟเบรก ขาด ง่ายๆ สิ่งแรกที่พึงทำคือเปลี่ยนหลอดไฟดวงใหม่ แต่บางเคสอาจมีปัญหาเปลี่ยนหลอดไฟมาแล้ว ใช้ได้ไม่กี่วันหลอดไฟก็ขาดอีก แบบนี้อาการชักจะไม่ปกติซะแล้ว เรามาลองดูกันว่าเพราะเหตุใด หลอด ไฟเบรก ที่เพิ่งเปลี่ยน  ใช้ไม่กี่วันก็ขาดอีกแล้วแบบนี้เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

1 สำรวจดูก่อนว่ามีการใส่หลอดไฟเรียบร้อยหรือไม่ เพราะสาเหตุที่ไฟไม่ติดอาจจะไม่่เกิดจากหลอดไฟขาด แต่อาจเป็นอาการขั้วหลวม ที่มาจากสาเหตุใส่หลอดไฟไม่เรียบร้อย หรืออาจเป็นเคสที่รถวิ่งทางขรุขระยาวนาน

2 ใช้หลอดไฟที่มีกำลังไฟวัตต์น้อยเกินกว่าค่าที่ตัวรถกำหนดต้องดูขนาดวัตต์ให้ถูกต้องตามสเป็คที่รถกำหนด หรือใช้หลอดไฟที่ไม่ได้มาตรฐานก็ทำให้อายุการใช้งานของหลอดไฟสั้นได้

3 ระบบไฟในรถอาจมีการชำรุดหรือขัดข้อง หรือรัดวงจร

ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นสาเหตุหลักของอาการหลอดไฟขาด ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นตรวจสอบว่า ไฟเบรก รถยนต์ของคุณยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ สำหรับรถยนนต์รุ่นใหม่หาก ไฟเบรก ขาดจะมีสัญญาณเตือน Brake Lamp Fault ดังนั้นเมื่อสัญญาณดังกล่าวโชว์ขึ้นมาหรือสังเกตเห็นว่า ไฟเบรก รถชำรุด ควรรีบเปลี่ยนทันที เพื่อความปลอดภัยต่อรถยนต์ของคุณเองและผู้ใช้รถคันอื่นๆ