น้ำมันรั่ว น้ำมันเกียร์ธรรมดา น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเฟืองท้าย

น้ำมันรั่ว ใต้รถสัญญาณร้ายเตือนว่ารถคุณเริ่มมีปัญหา

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / น้ำมันรั่ว ใต้รถสัญญาณร้ายเตือนว่ารถคุณเริ่มมีปัญหา

รอยน้ำมันหยดที่พื้นใต้ท้องรถสัญญาณเตือนจากรถคุณแล้วว่าขณะนี้ปัญหาได้มาเยือนรถยนต์ที่คุณรัก ซึ่งเรื่องนี้มักเกิดขึ้นกับรถที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานทำให้ขอบยางต่างๆ เกิดการเสื่อมสภาพทำให้มี น้ำมันรั่ว ซึมออกมาได้ หรืออีกหนึ่งสาเหตุอาจมาจากรถเคยผ่านอุบัติชนอย่างรุนแรงอาจทำให้มีอาการ น้ำมันรั่ว ซึมออกมาได้ แล้วอาการ น้ำมันรั่ว เป็นร้ายแรงต่อรถแค่ไหน และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำมันที่รั่วคือน้ำมันอะไร เรามีคำตอบให้คุณ

 

การสังเกตว่าน้ำมันที่รั่วคือน้ำมันที่มาจากส่วนไหนของรถให้ลองก้มดูว่าตำแหน่งที่รั่วมาจากส่วนไหนของรถ หากรอยรั่วด้านขวาให้สันนิฐานก่อนว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง หากเป็นทางด้านซ้ายให้สันนิฐานรั่วจากระบบส่งกำลังหรือชุดเกียร์ หรือให้ลองสังเกตสีของน้ำมันที่หยดลงพื้น โดยสีจะเป็นตัวบางบอกถึงตำแหน่งได้ดีว่ารั่วมาจากจุดไหนของรถ  โดยสีของน้ำมันมีดังนี้

1. รอย น้ำมันรั่ว เป็นสีใสหรือขุ่นดำสันนิฐานได้ว่าน่าจะเป็นน้ำมันเครื่องรั่ว
2. รอย น้ำมันรั่ว สีแดงเป็นน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ
3. รอย น้ำมันรั่ว สีใสหรือขุ่นดำและมีความเหนียวหนืดเป็นน้ำมันเกียร์ธรรมดา
4. รอย น้ำมันรั่ว สีใสหรือขุ่นดำและมีความเหนียวหนืดมากเป็นน้ำมันเฟืองท้าย

ฉะนั้นหากคุณพบว่ามีรอยรั่วตามพื้นในตำแหน่งที่รถจอดควรรีบนำรถยนต์ของคุณไปให้ช่างเช็ก เพราะหากรั่วในปริมาณน้อยอาจเป็นการป้องกันแก้ไขที่ต้นเหตุ ดีกว่าปล่อยให้ลุกลามรั่วมากกว่าเดิม แต่ถ้าหากเจอรอย น้ำมันรั่ว ใหญ่ยิ่งต้องรีบเอาไปให้ช่างเช็กด่วน เพราะน้ำมันเหล่านี้ช่วยในการหล่อลื่นของชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ของรถ หากน้ำมันเหล่านี้เกิดรั่วนั่นหมายถึงการทำความของอะไหล่ในส่วนนั้นทำได้ไม่เต็มที่และจะเกิดปัญหาการชำรุดเสียหายที่ตามมา  ฉะนั้นทุกครั้งก่อนจะขับรถลองก้มดูสักนิดว่ามี น้ำมันรั่ว ใต้ท้องรถคุณหรือไม่!