ความรู้เรื่องรถยนต์ ยางรถยนต์ รถยนต์ เปลี่ยนยางรถยนต์

สลับยางรถ เพื่ออะไร??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สลับยางรถ เพื่ออะไร??

กรณีการสลับ ยางรถยนต์ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงระยะเวลาที่กำหนดเสมอไป ถ้าพบว่าหน้ายางเริ่มมีการสึกหรอที่ผิดปกติ ควรที่จะต้องเช็คและหาสาเหตุที่เกิดขึ้นก่อนแล้วจึงสลับ ยางรถยนต์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะพบกับคนที่ชอบวิ่งทางไกลและใช้ความเร็วในการขับขี่รถเป็นประจำ การสึกหรอก็จะเกิดขึ้นเร็ว มิหนำซ้ำอาจจะต้องเปลี่ยนยางเร็วกว่าชาวบ้านชาวช่องอีกด้วยซ้ำ

ครั้งแรกจะต้องสลับ ยางรถยนต์ โดยเปลี่ยนยางจากล้อหลังมาไว้ล้อหน้าและจากล้อหน้าไปไว้ล้อหลัง แต่บางคนตั้งแต่ซื้อรถมาก็ไม่เคยสลับ ยางรถยนต์ เลย ซึ่งรถแต่ละประเภทไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อนด้วยล้อหน้าหรือล้อหลังก็ตามก็มีความสึกหรอแตกต่างกันไป ตามการขับเคลื่อนของล้อนั่นเอง

แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าไม่สลับ ยางรถยนต์ ตามกำหนดระยะเวลาหรือถ้ารู้ว่า ยางรถยนต์ เริ่มมีการสึกหรอที่ผิดปกติแต่ไม่สลับ ยางรถยนต์ มักจะมีผลตามมา นั่นก็คือ การสึกหรอของ ยางรถยนต์ ทั้ง 4 เส้น จะไม่เท่ากัน ยางมักจะสึกบริเวณขอบนอกหรือขอบในของ ยางรถยนต์ ทำให้หน้าสัมผัสระหว่างยางรถกับพื้นถนนน้อยลง ประสิทธิภาพการยึดเกาะก็น้อยลงตามไปด้วย พวงมาลัยจะเบี้ยวไม่ตรง ซึ่งจะผลไปถึงการผิดปกติของศูนย์รถที่ไม่สมดุล นอกจากนี้การสึกหรอของ ยางรถยนต์ ที่ไม่เท่ากันมากๆ เวลาเบรกแรงๆ มักจะดึงซ้ายหรือดึงขวาไปด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งในกรณีนี้หากเกิดขึ้นขณะที่เราใช้ความเร็วสูงๆ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุก็ได้

ที่สำคัญหลังจากสลับ ยางรถยนต์ เสร็จ ควรทำการถ่วงล้อทั้ง 4 ล้อ ตรวจเช็คสภาพของผ้าเบรกว่าอยู่ในระดับที่ใช้งานได้ปกติหรือไม่ ตรวจวัดน้ำมันเครื่อง ตรวจวัดระบบน้ำมันเบรกในกระปุกปั๊ม ตรวจสอบช็อกแอบซอร์เบอร์ และลูกหลาก ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ ตรวจเช็คศูนย์ล้อ รวมไปถึงการอัดจารระบีที่ดุมล้อ และชิ้นส่วนต่างๆ ของระบบช่วงล่าง