Automobile cars van รถตู้ รถตู้โดยสาร

มาตรฐานความปลอดภัยของรถตู้ อยู่ที่ไหน??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์, ข่าวรถยนต์ / มาตรฐานความปลอดภัยของรถตู้ อยู่ที่ไหน??

รถตู้ เป็นยานพาหนะอีกชนิดหนึ่งที่คนบางกลุ่มนิยมใช้เพื่อไปจุดหมายปลายทางตามที่เราต้องการ จุดเด่นของ รถตู้ ที่รู้ๆ กันนั่นก็คือ ทำความเร็วได้ดี ซิกแซกไปมา ทั้งแซงและแทรก ไม่จอดรับคนทุกป้าย เต็มเมื่อไหร่ก็โบกมือลาป้ายรถเมล์ไปได้เลย  มีความสะดวกสบาย ได้นั่ง ไม่ต้องยืนแน่นอน และที่สำคัญคือ อาจจะรับ-ส่งถึงหน้าประตูหน้าบ้านคุณเลยก็ได้ ซึ่งเหล่านี้นี่เอง รถตู้โดยสาร สาธารณะถึงได้เป็นยานพาหนะที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่เร่งรีบและต้องการความสะดวกสบาย สามารถถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีสายแน่นอน นอกจากการจราจรในวันนั้นติดแน่นหนึบเป็นพิเศษ

แต่ในทางกลับกันก็มีบางกลุ่มที่ไม่คิดและไม่กล้าที่จะนั่ง รถตู้โดยสาร สาธาณะ เพราะด้วยความเร็วที่เหยียบมิด  ผสมกับการเสพข่าวต่างๆ ที่เกิดอุบัติเหตุจากการใช้ รถตู้โดยสาร สาธารณะ ซึ่งบางครั้งอาจไม่ได้เกิดจากผู้ขับเองโดยตรง แต่อาจเกิดจากสภาพของพื้นถนนที่แย่, การก่อสร้างที่ไม่มีป้ายบอกอะไรสักอย่างให้ชัดเจน, การใช้วัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันที่ไม่เหมาะสม, ความสว่างของไฟถนน, ป้ายจราจรที่ดูกำกวมชวนให้สับสน, สภาพอากาศแปรปรวน รวมไปถึงวินัยของผู้ใช้ถนนอีกด้วย แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราสามารถควบคุมได้ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนั่นก็คือ ผู้ขับขี่หรือผู้ที่นั่งหลังพวงมาลัย นั่นเอง ไม่ว่าจะขับรถประเภทใด หากผู้ขับขี่ยังอยู่ในความประมาทอยู่บอกได้เลยว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นแน่นอน ไม่มากก็น้อย

ด้านความปลอดภัยของผู้ที่ใช้ รถตู้โดยสาร สาธารณะ นั้น บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีมาตรฐานด้านความปลอดภัยอะไรอีกบ้าง นอกกจากข่าวที่เรารู้ๆ กัน นั่นก็คือ รถตู้โดยสาร สาธารณะ ทุกคันต้องมีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง และ รถตู้โดยสาร สาธารณะทุกคันต้องมีที่นั่งไม่เกิน 13 ที่นั่ง และต้องมีทางออกฉุกเฉินด้านท้ายของ รถตู้ เพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัยของ รถตู้โดยสาร สาธารณะ ซึ่งยังไม่หมดเพียงเท่านี้ยังมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยอีกหลายๆ ด้าน ที่ผู้ใช้บริการ รถตู้โดยสาร สาธารณะอาจจะยังไม่รู้ ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ความเร็วที่ถูกควบคุมด้วย GPS ที่ไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  2. ในแต่ละเส้นทาง รถจะต้องวิ่งไม่เกิน 600 กิโลเมตร
  3. ทุกๆ 200 กิโลเมตร จะต้องหยุดพักรถ 30 นาที แล้วค่อยออกตัววิ่งต่อ ถือว่าได้พักทั้งคนและรถไปพร้อมๆ กัน
  4. การติดตั้งที่นั่งไม่ควรเกิน 13 ที่นั่ง ต่อคัน (บางคันก็มีเก้าอี้เสริมตรงช่องทางเดินอีกต่างหาก)
  5. ทุกที่นั่งต้องมีเข็มขัดนิรภัยที่ได้มาตรฐานจากคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจของยุโรปแห่งสหประชาชาติ (UN/ECE) หากไม่คาดเข็มขัด ทั้งคนขับและผู้นั่งจะถูกปรับ 5,000 บาท
  6. แถวหลังสุดต้องมีช่องทางเดิน ขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 20 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้โดยสารใช้เป็นทางออกฉุกเฉินได้ที่ท้าย รถตู้ ได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

มาตรการด้านความปลอดภัยของ รถตู้โดยสาร สาธารณะนั้น อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ลดความอุบัติเหตุลง แต่สิ่งที่สำคัญนั้นขึ้นอยู่กับ ผู้ขับขี่ ของรถคันนั้นต่างหาก รวมไปถึงผู้ใช้ถนนทุกคน ถ้าขับขี่แบบไม่ประมาท อุบัติเหตุจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน