กระจกมองข้าง ปรับกระจกรถ วิสัยทัศน์

กระจกมองหลัง กระจกมองข้าง ปรับอย่างไรให้เห็นวิสัยทัศน์ชัดเจนที่สุด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / กระจกมองหลัง กระจกมองข้าง ปรับอย่างไรให้เห็นวิสัยทัศน์ชัดเจนที่สุด

เมื่อคุณเข้ามานั่งในห้องโดยสารหลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์เตรียมพร้อมจะเดินทางไปสู่ที่หมายแล้ว นอกจากการปรับเบาะนั่งให้พอดีการสรีระผู้ขับขี่และการตรวจสอบปริมาณน้ำมัน ระดับลมยางที่ควรทำเป็นประจำโดยสังเกตที่หน้าปัดรถแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการปรับ กระจกมองข้าง และกระจกมองหลัง รถให้มีวิสัยในการมองที่ปลอดภัย วิสัยมองการเห็นที่ปลอดภัยสำหรับ กระจกมองหลัง และ กระจกมองข่้างต้องปรับอย่างไรถึงจะทำให้มองเห็นได้อย่างปลอดภัยขณะขับขี่ วันนี้เรามีเกร็ดการปรับกระจกทั้งสองมาฝาก

เริ่มจากการปรับ กระจกมองหลัง – ควรปรับกระจกให้อยู่เหนือพ้นศีรษะของผู้ขับขี่ และมองเห็นภาพในมุมกว้างมากที่สุด ทั้งด้านซ้าย ด้านขวา และด้านหลัง โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้กระจกมองหลังที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มมุมมองทั้งภายในและภายนอกรถได้ เพื่อความปลอดภัย

วิธีปรับ กระจกมองข้าง ฝั่งผู้ขับ – ปรับให้กระจกกางออกโดยตั้งฉากและขนานกับตัวรถ เอียงลงพื้นเล็กน้อยเพื่อให้ผุ้ขับเห็นวิสัยด้านล่างเช่นขอบฟุตบาธถนนแต่ต้องระวังไม่ปรับกระจกให้เห็นตัวถังรถด้านข้างมากเกินไปควรปรับให้มองเห็นทายรถในกระจกมองข้างประมาณ 15 – 20 เปอร์เซ็นต์ของตัวรถ เพราะหากปรับให้เห็นตัวรถมากเกินไปจะทำให้เกิดจุดบอดวิสัยทัศน์การมองก็จะเห็นลดน้อยลง

วิธีปรับ กระจกมองข้าง ฝั่งผู้โดยสาร – ปรับเช่นเดียวกับฝั่งคนขับคือให้เห็นตัวถังรถในกระจกมองข้างประมาณ 15 – 20 เปอร์เซ็นต์ หาปรับแล้วมองเห็นคนนั้งข้างแสดงว่าปรับกระจกเข้ามาที่ตัวรถมากเกินไป และควรปรับเอียงลงพื้นเล็กน้อยเพื่อให้มองเห็นวิสัยทัศน์ด้านล่าง