กระจกมองข้าง กระจกมองหลัง จุดบอด มุมอับสายตา เสาเอ

จุดบอดในรถ ที่ต้องระวังมากขึ้นเวลาขับรถ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จุดบอดในรถ ที่ต้องระวังมากขึ้นเวลาขับรถ

นอกจาก จุดบอด หรือ มุมอับสายตา ภายนอกที่ผู้ขับขี่ต้องคอยระมัดระวังแล้ว ในรถก็ยังมี จุดบอด หรือ มุมอับสายตา ซ่อนอยู่ เคยมั้ยที่เวลาขับรถแล้วรู้สึกว่าบางส่วนในรถบังสายตา วิสัยทัศน์การมองเห็น ซึ่งจุดอับสายตาในรถเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ฉะนั้นเราลองมาดูกันว่าในรถมี จุดบอด หรือมุมอับสายตา ตำแหน่งไหนบ้าง จะได้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในการมองขณะขับรถ

จุดบอด จากเสาเอ – เสาเอคือเสาที่ติดตั้งกระจกคู่หน้า ด้วยความหนาของเสาเอที่อยู่ด้านข้างสายตาเวลาขับรถ เรามักจะมีปัญหาเสาเอบังวิสัยทัศน์ บ่อยครั้งที่เรามองไม่เห็นรถที่สวนออกจากด้านข้างเพราะเสาเอบังสายตา หรือการเลี้ยวการกลับรถ เสาเอเป็นอุปสรรคให้แก่การมองเสมอ วิธีแก้เสาเอบังสายตา คืออย่าปรับเบาะนั่งให้สูจนเกินไป โดยให้วัดระดับศีรษะผู้ขับกับเพดานรถให้มีความห่างประมาณ 6นิ้ว แต่ถ้าจะง่ายที่สุดก็ต้องโยกศีรษะมองข้ามเสาเอไป เวลาเลี้ยวรถ

จุดบอด จากกระจกมองข้างจุดบอด ตำแหน่งเราสามารถแก้ได้ด้วยการปรับซ้ายขวา ขึ้นลงได้ตามที่คุณต้องการ ซึ่งการปรับกระจกมองข้างควรให้เห็นด้านข้างของตัวถังรถประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ กดกระจกลงล่างเล็กน้อยให้เห็นพื้น เพื่อช่วยในการมองขณะที่จอดรถ หรือถอยรถเทียบฟุตบาธ การปรับกระจกมองข้างที่ถูกต้องหมายถึงเวลาผู้ขับขี่มองต้องไม่หันไปทั้งหน้า แค่กวาดสายตาไปมองแล้วเห็นวิสัยทัศน์ทั้งหมกตามที่กล่าว ก็ถือว่าถูกต้องแล้ว

จุดบอด กระจกหลัง – จุดนี้สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้อีกเช่นกัน การปรับกระจกมองลังที่ถูกต้องควรปรับให้เห็นภาพกว้างด้านหลังของรถอย่างชัดเจนและควรปรับกระจกมองหลังให้พ้นศีรษะหรือใบหน้าของคนขับ ละหากบนเบาะนั่งโดยสารด้านหลังมีสัมภาระใดก็ตามที่วางอยู่โดยบังวิสัยทัศน์การมองเห็นด้านหลังให้ย้ายสัมภาระออกทันที