ขับเคลื่อนล้อหน้าระบบขับเคลื่อน ข้อควรระวัง รถยนต์

ข้อควรระวัง สำหรับ รถขับหน้า และการเช็คอาการผิดปกติ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ข้อควรระวัง สำหรับ รถขับหน้า และการเช็คอาการผิดปกติ

สำหรับ รถยนต์ ยอดฮิตในบ้านเราก็คงไม่พ้นรถที่มาจากผู้ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็น รถยนต์ ที่ ขับเคลื่อนล้อหน้า แทบทั้งหมด เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรที่จะมีความรู้ในเรื่องควรระวัง และอาการผิดปกติไว้บ้าง เอาไว้เป็นข้อเตือนใจในระหว่าง ขับรถ

  • เริ่มแรกเลยก็คือ อาการท้ายไว เนื่องมาจาก ระบบขับเคลื่อน ทุกอย่างที่ถูกยกมาอยู่ส่วนหน้า เมื่อมีการขับรถด้วยความเร็วสูง และแรงลมเข้าปะทะ จึงอาจจะทำให้รถมีอาการปัดเป๋และท้ายสะบัดได้
  • อย่าหักเลี้ยวแบบฉับพลัน แบบกระทันหัน ในขระที่เท้าเหยียบคันเร่งอย่างเร็ว แน่นอนว่าถ้าท่านทำทั้งสองอย่างนี้พร้อมกัน รถคงไม่พ้นที่จะหลุดโค้ง และทำให้พลิกคว่ำอย่างแน่นอน
  • เรียนรู้อาการ Under Steer หรือที่เราเรียกกันว่า อาการหน้าดื้อ อาการนี้พบเห็นได้อย่างแพร่หลายสำหรับในรถขับหน้า ลักษณะอาการก็คือ ไม่สามารถบังคับรถได้อย่างเต็ม 100% สาเหตุหลักๆก็มาจาก ถนนลื่นเช่นในช่วงฝนตก หรือมีน้ำมันจากกรถที่น้ำมันรั่วบนท้องถนน อีกสาเหตุก็คือ อาจจะมาจากการขับรถด้วยความเร็วสูงแล้วหักพวงมาลัยกระทันหันของตัวคนขับเอง

ทางแก้ไขก็คือ ควบคุมความเร็ว อย่าใช้ความเร็วสูง ในช่วงเวาลาที่เจอฝนตกหรือถนนลื่น ควรลดความเร็วลง ขับเรื่อยๆ ตั้งสติให้ดี อย่าตกใจ เพราะยิ่งตกใจยิ่งไปกันใหญ่