ขณะตั้งท้อง ขับอย่างไรให้ถูกต้อง เทคนิคการขับรถ

เทคนิคการขับรถสำหรับ คนท้อง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิคการขับรถสำหรับ คนท้อง

สำหรับเหล่า working women ที่ต้องทำงานตลอดเวลานั้น บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ใช้รถเลย เพราะยังไงถึงจะ ตั้งท้อง ก็ยังต้องทำงาน ดังนั้นพฤติกรรมการขับรถอาจจะต้องเปลี่ยนไป สิ่งแรกๆเลยที่สำคัญและต้องเปลี่ยนก็คือท่านั่งที่อาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนในตอนปกติ แต่จะ ขับอย่างไรให้ถูกต้อง นั้น เรามี เทคนิคการขับรถ ขณะตั้งท้อง มาบอกกัน

  • อย่างแรกเลยคือ อย่านั่งใกล้พวงมาลัยจนเกินไป ควรเลื่อนที่นั่งขึ้นมาจากเดิมให้ห่างจากพวงมาลัยประมาณ 10 ซม. ปรับพวงมาลัยขึ้น เพื่อป้องกันการกระแทกของถุงลมนิรภัยเข้าสู่ท้องโดยตรงในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน
  • การคาดเข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้อง การคาดให้ถูกวิธีก็คือ คาดให้ช่องว่างตรงช่วงท้องออกมาเป็นรูปสามเหลี่ยม สายด้านบนอยู่ในช่วงราวนมและคอ สายด้านล่างควรอยู่ใต้พุง และไม่รัดมากเกินไป เข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์สำคัญ ถึงแม้ว่าจะท้องเราก็ควรคาดไว้เสมอ
  • คนท้องกับอาการปวดหลังมักจะมาเป็นของคู่กัน ควรหาเบาะหรืออุปกรณ์ที่ไว้สำหรับพิงหรือนวดมาสอดไว้ตรงพนักพิง อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้
  • อย่าใช้ความเร็วที่สูงมากเกินไป เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ยิ่งเราต้องรักษาอีกหนึ่งชีวิตที่อยู่ในท้องด้วยแล้ว การระมัดระวังจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด
  • พึงคิดไว้เสมอว่า การขับรถ มีความเสี่ยงต่อการแท้ง และตกเลือดเสมอ ไม่ว่าจะชนเบาหรือแรง ก็สามารถสร้างความกระทบกระเทือนต่อลูกในครรภ์แทบทั้งสิ้น ซึ่งสาเหตุหลักๆก็มาจากการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และนั่งไม่ถูกวิธี เพราะฉะนั้น ทุกครั้งที่อยู่หลังพวงมาลัยควร set ตัวเองให้เรียบร้อยและพร้อมในการขับขี่