กรมขนส่งทางบก ป้ายทะเบียน ป้ายทะเบียนประมูล ป้ายทะเบียนรถยนต์ แผ่นป้ายทะเบียน

เตือน!! ผู้ที่ใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถเลียนแบบป้ายประมูล มีโทษถึงขั้นติดคุกติดตาราง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เตือน!! ผู้ที่ใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถเลียนแบบป้ายประมูล มีโทษถึงขั้นติดคุกติดตาราง

อยากจะทำให้ แผ่นป้ายทะเบียน รถของตัวเองที่ดูขาวจืดชืดให้กลายเป็น แผ่นป้ายทะเบียน รถกราฟิกสวยๆ แต่กลับไปจ้างทำข้างนอก แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าคุณตำรวจหรือ กรมขนส่งทางบก ตรวจสอบได้แล้วล่ะก็ มีโทษถึงขั้นติดคุกติดตารางกันเลยนะ

ซึ่ง แผ่นป้ายทะเบียน กราฟิกมันจะคู่กับหมายเลขทะเบียนรถสวยที่ผ่านการประมูลจาก กรมขนส่งทางบก เท่านั้น ซึ่งไม่สามารถใช้กับ ป้ายทะเบียน รถทั่วไปได้ แต่มันก็ไม่เฉพาะ กรมขนส่งทางบก ที่จะทำ แผ่นป้ายทะเบียน กราฟิกได้ ข้างนอกก็ทำได้เช่นกัน แต่หารู้ไม่ว่าถ้าคุณตำรวจหรือ กรมขนส่งทางบก ตรวจสอบได้ว่า แผ่นป้ายทะเบียน กราฟิกนั้นปลอมแปลงมามีโทษทางคดีอาญาทันที ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ตามาตรา 11 ฐานแสดง แผ่นป้ายทะเบียน ไม่ถูกต้องตามที่กฎกระทรวงได้กำหนด ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นป้ายทะเบียนประมูล และต้องระวางโทษตามมาตรา 60 ปรับไม่เกิน 2,000 บาท ผิดทั้งผู้ค้าและผู้ใช้

อีกกรณีหนึ่ง คือ เลียนแบบ แผ่นป้ายทะเบียน กราฟิกแต่หมายเลขทะเบียนเดิม ก็มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 11 ฐานติดป้าย ทะเบียนรถ ที่ไม่ใช่นายทะเบียนออกให้ ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท เช่นกัน

ทางด้าน กรมขนส่งทางบก ได้ตรวจสอบว่าได้พบโฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และมีการจำหน่ายกรอบป้ายทะเบียนสกรีนลวดลายกราฟิก (Graphic) ที่เลียนแบบ แผ่นป้ายทะเบียน รถประมูล ดังนั้นทาง กรมขนส่งทางบก จะดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ผลิตและผู้จำหน่ายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทุกกรณี โดยจะรวบรวมเบาะแสจากประชาชนที่ร้องเรียนผ่านทุกช่องทาง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายทางอาญาอย่างเด็ดขาดกับผู้ผลิตและผู้จำหน่าย โทษฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ หลอกลวงประชาชน และสร้างความเข้าใจให้กับผู้ที่พบเห็น ทำให้เข้าผิดว่าป้ายที่ปลอมแปลงเป็นป้ายะเบียน

ยังไม่หมด หากพบว่า ป้ายทะเบียน ปลอม แถมหมายเลขทะเบียนไม่ตรงกับป้ายวงกลม ไม่ตรงกับสำเนารถ และรายละเอียดของตัวรถ ปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท จำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 5 ปี แถมอาจถูกยึดรถด้วย เพื่อตรวจสอบหลักฐานที่มาที่ไปของตัวรถ เพราะอาจเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาหรือนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมก็เป็นได้