ความรู้เรื่องรถยนต์ ดูแลรักษารถ รถยนต์

5 ของแปลก ที่ดูแลรถของคุณได้โดยไม่ต้องพึ่งร้านล้างรถ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 5 ของแปลก ที่ดูแลรถของคุณได้โดยไม่ต้องพึ่งร้านล้างรถ

รถใครใครก็รัก รถใครใครก็หวง ไม่มีคนไหนที่อยากให้ รถยนต์ ที่เราขับทุกวันมีรอยคราบ รอยเปื้อนสกปรกมาเกาะติดรถเราอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าคุณรู้สึกว่ารถเริ่มจะสกปรกคุณก็จะนำรถเข้าร้านล้างรถทันที เพื่อให้รถของเราสะอาด แต่ถ้าล้างกันบ่อยๆ เงินในกระเป๋าของคุณก็จะแฟ้บไปเรื่อยๆ แล้วมันจะดีกว่าไหมถ้ามีวิธีที่ไม่ต้องเสียเวลาเอา รถยนต์ เข้าร้าน ไม่ต้องเสียเงินมากกว่าร้านล้างรถ ไม่ต้องเสียความรู้สึกถ้าล้างออกมาแล้วเป็นรอย แต่สิ่งเหล่านี้ถ้าอ่านดูแล้วอาจจะแปลกๆ หน่อย ซึ่งบางคนอาจจะมีคำถามในใจว่า อย่างนี้ก็ได้เหรอ แล้วมันใช้ได้จริงๆ เหรอ?? ไปดูกันดีกว่าว่าของแปลกที่ว่านั้นมีอะไรบ้างที่จะช่วยดูแล รถยนต์ ของคุณ

  1. เช็ดกระจกด้วยผ้าอนามัย

เอิ่มมมมมม…มมมม ข้อแรกมาก็จะแปลกๆ หน่อยถึงแปลกมากที่สุดสำหรับทริคนี้ แต่รับรองว่าได้ผลจริง ในกรณีที่ล้างกระจก แต่น้ำยาล้างกระจกดันหมดเสียนิ่ ผ้าอนามัยเนี๊ยแหละสามารถใช้ได้ โดยใช้ด้านนุ่มๆ เช็ดไปที่กระจกของคุณเลย แต่ออกแรงหน่อยนะ จะรู้เลยว่ากระจกจะใสแจ๋วขึ้นมาเลยแหละ

  1. ขัดไฟหน้าด้วยถุงน่อง

ถุงน่องไม่จำเป็นต้องเปิดใหม่ ใช้ถุงน่องเก่าๆ เดิมๆ ก็ได้ เพียงแค่ใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดไปที่โคมไฟหน้า แล้วเช็ดด้วยถุงน่อง เพียงเท่านี้โคมไฟหน้าก็จะสะอาด แถมสดในชัดเจนอีกด้วย

  1. โคล่า (น้ำอัดลม) ] ล้างกระจก

น้ำอัดลมเนี๊ยแหละดี เพียงแค่ราดโคล่าไปที่กระจก แต่อย่าลืมเอาผ้าขนหนูผืนยาวๆ หน่อยวางเป็นแนวยาวด้านล่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เปื้อนที่ปัดน้ำฝน โคล่าจะช่วยให้คราบสิ่งต่างๆ ที่มาเกาะแน่นกระจกของเราออกไปได้ ที่สำคัญอย่าลืมล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพราะไม่เช่นนั้นเหนียวเหนอะหนะแถมมดอาจจะสร้างรังก็ได้นะ

  1. ล้างรถด้วยเบกกิ้งโซดา

ง่ายๆ เพียงแค่ผสมเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วย น้ำยาล้างจาน ¼ ถ้วย ลงในขวดแกลลอนใหญ่ๆ เติมน้ำลงไปให้ครบ 4 ลิตร จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน จากนั้นถ้าต้องการใช้ก็ให้เทส่วนผสมดังกล่าว 1 ถ้วย แล้วนำมาเจือจางกับน้ำ 8 ลิตร คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็สามารถใช้ทำความสะอาดทุกส่วนของรถได้เลย

  1. รถเงาด้วยน้ำมันก๊าด

ผสมน้ำมันก๊าด 1 ถ้วย กับน้ำเปล่า 12 ลิตร จากนั้นใช้ฟองน้ำเช็ดรถให้ทั่วคันแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง รถจะเงาแสบตาขึ้นมาทันที แถมพื้นผิวก็จะลื่นอีกด้วย ชนิดที่ว่าฝนตก น้ำฝนก็ไม่เกาะรถให้ทิ้งรอบคราบอีกต่างหาก แต่ไม่ควรที่จะเป่าลมหรือขับรถทันทีหลังจากที่ล้างรถเสร็จ เพราะหยดน้ำที่ยังเกาะติดอยู่จะทิ้งรอยคราบบนตัวรถได้ ฉะนั้นคุณควรที่เช็ดให้แห้งด้วยผ้าชามัวร์ หรือผ้าที่มีขนนุ่มๆ ให้แห้งก่อนที่จะขับรถไปไหน

มีวิธีไหนที่เพื่อนๆ เคยลองทำกันแล้วบ้าง สำหรับคนไหนที่ไม่เคยลองก็ลองนำทริคเหล่านี้ไปใช้กันได้นะ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าเราอีกต่างหาก