น้ำท่วมขัง รถยนต์ ลุยน้ำ หน้าฝน เช็คและดูแล

สิ่งที่ควรทำกับ รถยนต์ ของคุณ หลังผ่านหน้าฝนไปแล้ว

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ควรทำกับ รถยนต์ ของคุณ หลังผ่านหน้าฝนไปแล้ว

ช่วง หน้าฝน สำหรับคนที่ใช้รถตลอดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากเรื่องของรถเลอะเทอะสกปรกทีี่เห็นได้อย่างชัดเจนและเราต้องดูแลรักษาความสะอาดกันแล้ว เรื่องของระบบต่างๆภายในรถเราก็ต้องมีการ เช็คและดูแล เช่นเดียวกัน และเป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นสิ่งแรกๆเลยกับรถคุณหลังจากผ่าน หน้าฝน มาแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าต้อง เช็คอะไรบ้างเรามีมาแนะนำกัน

  • หลังจากที่ผ่านฝนผ่านน้ำมา แน่นอนว่าความอับชื้นในรถจะต้องมีมาแน่นอน เพราะฉะนั้นลองเช็คดูว่ามีกลิ่นอับชื้นภายในรถหรือไม่ บางทีอาจจะมีน้ำซึมเข้ามาในบางจุดของรถซึ่งเราอาจจะมองไม่เห็น ซึ่งอาจจะทำให้อุปกรณ์ภายในรถเช่นพรมเปียกชื้นและส่งกลิ่นอับ ยิ่งถ้าเกิดรถที่ต้องลุยถนนที่มี น้ำท่วมขัง บ่อยๆอีก ยิ่งต้องตรวจเช็คกันให้ละเอียด
  • เช็คช่วงล่าง รถ ที่ผ่านการลุยน้ำมาตลอดทั้งฤดูฝนนั้นช่วงล่างถือว่าสำคัญ ควรนำรถเข้าตรวจเช็คสภาพเพื่อดูความเรียบร้อยของช่วงล่างว่ามีอะไรชำรุดหรือสึกหรอหรือไม่ ปัญหาที่เรามักจะพบเจอบ่อยๆหลัง รถ ลุยน้ำ มาก็คือ เพลาขับและลูกหมากแร็คจะมีปัญหา คือยางหุ้มแร็คอาจมีรอยฉีกขาด ถ้าหากเช็คดูแล้วมีรอยฉีกขาดในบริเวณดังกล่าว แนะนำให้เปลี่ยนยางหุ้มโดยด่วน เพราะถ้าหากฝืนใช้ต่อไป อาาจะส่งเสียงดังน่ารำคาญ และถ้าหากทิ้งไว้นานๆ อาจจะส่งผลเสียให้แก่กระเป๋าตังเราได้ เพราะอาจจะส่งผลเสียลามไปถึงอุปกรณ์อื่นๆด้วยก็เป็นได้
  • เช็คการทำงานของเบรคมือ ส่วนนี้เช็คง่ายๆเลย ด้วยการดึงเบรคมือ ว่าเราต้องดึงขึ้นสูงกว่าปกติหรือไม่ ลองทดสอบด้วยการดึงขึ้น อย่าให้เกิินประมาณ 5 สเต็ป ถ้าเกิน เราสามารถแก้ได้ด้วยการปรับสายเบรคมือให้ดึงขึ้น การทดสอบอีกอย่างก็คือ ในกรณีที่รถอยู่ในเบรคมือ ลองเหยียบคันเร่งดู ถ้าหากรถเคลื่อนออกมาได้ แสดงว่าไม่โอเคแล้ว ให้นำรถเข้าศูนย์บริการโดยด่วน
  • มอเตอร์สตาร์ท ลองบิดสตาร์ทเครื่อง แล้วสังเกตการทำงานของไดสตาร์ทดูว่า มีความอืดหรือช้าหรือไม่ ถ้าอืดหรือช้ากว่าจะติด เราสามารถแก้ไขได้โดยการให้ช่างถอดไดสตาร์ตออกมาขัดทำความสะอาด แล้วใส่กลับเข้าไปที่เดิม ถ้าหากว่าระบบยังทำงานได้ปกติ ก็ยังถือว่าโอเค