กระโปรงรถ ดูแลรถ ฝากระโปรงรถ ระบายความร้อน

จอดรถเปิดฝากระโปรง หลังจากขับระยะทางไกล ช่วยระบายความร้อนได้จริงเหรอ??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จอดรถเปิดฝากระโปรง หลังจากขับระยะทางไกล ช่วยระบายความร้อนได้จริงเหรอ??

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นพฤติกรรมการเปิด ฝากระโปรงรถ ของผู้ขับขี่หลังจากขับรถมาในระยะทางที่ไกล พอถึงที่หมาย หรือเเวะพักตามปั๊มน้ำมันเป็นต้องยก ฝากระโปรงรถ ขึ้นทุกที จุดประสงค์ในการยก ฝากระโปรงรถ ขึ้นเพราะต้องการระบายความร้อนในห้องเครื่องยนต์หลังจากที่วิ่งมาในระยะทางที่ยาวนาน แต่คำถามอยู่ที่ว่าการยก ฝากระโปรงรถ ขึ้น จะช่วยระบายความร้อนในห้องเคื่องได้จริงเหรอ?

คำตอบคือ ได้ผล แต่ก็ไม่ส่งผลอะไรมาก เพราะขณะที่รถยนต์กำลังวิ่งระบบระบายความร้อนของรถทำงานอยู่แล้ว และเมื่อรถจอดความร้อนในรถจะลอยตัวขึ้นมา การเปิด ฝากระโปรงรถ จะช่วยให้ความร้อนลอยขึ้นมา แต่ต่อให้ไม่เปิดฝากระโปรงก็ไม่ได้ทำให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์ร้อนระอุแต่อย่างใด ลองคิดดูว่าขณะที่จอดรถแวะพักกลางทาง ดับเครื่องยนต์เปิด ฝากระโปรงรถ  ความร้อนของเครื่องยนต์จะลดลงแ่ค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะการจอดเพียงชั่วครั้งคราวแล้วสตาร์ทเครื่องยนต์ไหม่เพื่อเดินทางต่ออุณหภูมิความร้อนของเครื่องยนต์ก็กลับมาเท่าเดิม

เพราะฉะนั้นเมื่อขับรถระยะไกลแล้วเเวะพักกลางทางหากจำเป็นต้องดับเครื่องยนต์ ดับได้ไม่มีใครว่าแต่ไม่ต้องเปิด ฝากระโปรงรถ เพราะแทบจะไม่ได้ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนใดๆ ถ้าอยากระบายความร้อนของเครรื่องยนต์ค่อยไปเปิด ฝากระโปรงรถ ตอนถึงที่หมายรถจอดสนิทนิ่งๆ จะดีกว่า ที่สำคัญเมื่อจอดรถดับเครื่องยนต์ขณะที่อุณหภูมิห้องเครื่องกำลังสูง ไม่ควรใช้น้ำสาดไปที่ห้องเครื่องหรือ ฝากระโปรงรถ เพราะสีผิวของรถจะได้รับความเสียหาย