ความประมาท รถชน วิธีการรับมือ อุบัติเหตุ

ขับรถชน อย่าตกใจ ตั้งสติ แล้วทำตามนี้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขับรถชน อย่าตกใจ ตั้งสติ แล้วทำตามนี้

เรื่องที่หลายๆคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นตัวเอง หรือคนใกล้ตัวเลยก็คือเรื่อง อุบัติเหตุ รถชน แต่บางทีแล้วเราก็เลี่ยงไม่ได้เช่นกันอาจจะด้วยเหตุสุดวิสัย หรือ ความประมาท ต่างๆที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไร เรามี วิธีการรับมือ กับปัญหานี้มาบอกกัน

  • หยุดรถ อย่าหนี สิ่งแรกที่คุณต้องทำเลย เพราะไม่ว่าท่านจะผิดหรือถูก หรือ อุบัติเหตุ จะมากน้อยเพียงใดก็ควรจอดรถก่อน หลังจากนั้นก็ให้รอเจ้าหน้าที่มายังจุดเกิดเหตุ แล้วค่อยเลื่อนรถ แต่ถ้าหากในกรณีที่จุดเกิดเหตุเป็นสถานที่เปลี่ยว ให้จำรายละเอียดของรถคู่กรณีไว้ แล้วขับไปยังที่ชุมชนหรือ อย่าเพิ่งจอดจนกว่าจะเจอเจ้าหน้าที่ เพราะบางทีถ้าจอดในที่เปลี่ยว อาจจะเจอพวกมิจฉาชีพก็ได้
  • ตั้งสติ อย่าโกรธหรือมีอารมณ์ ไม่ว่าเราจะผิดหรือถูก เพราะถ้ามีอารมณ์แล้ว บอกได้คำเดียวว่า เรื่องราวหลังจากนี้ ไม่สวยงามอย่างแน่นอน
  • ให้ข้อมูลของตัวเองกับเจ้าหน้าที่ เช่น ชื่อ ที่อยู่ ทะเบียนรถ รายละเอียดของกรมธรรม์ที่ท่านได้ทำไว้กับรถตัวเอง
  • ขอข้อมูลของคู่กรณี ในบางเหตุการณืที่ต่างคนต่างหัวร้อน เรื่องการขอข้อมูลอาจจะยากลำบากสักหน่อย ให้จำรายละเอียด หลักๆที่พอจะจำได้ของคู่กรณีไว้ให้มากที่สุด
  • แจ้งความ ไว้เป็นหลักฐาน หลังจากเกิดเหตุทุกครั้งไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุ เล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะมีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตหรือไม่มีก็ตาม สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับตัวท่านเอง
  • การมีพยานเป็นเรื่องที่ดี ในบางกรณีที่มีการชนแบบไม่ชัดเจน พยานจึงเป็นส่วนสำคัญมาก แม้ว่าบางทีอาจจะหายากสักหน่อย
  • ตกลงค่าเสียหาย การจ่ายชำระกับคู่กรณี ในส่วนนี้หากมีประกันให้เรียกบริษัทประกันมาเคลีย และเลือกทำตามที่บริษัทประกันแนะนำ แต่ถ้าไม่มีก็ต้องใช้ความสามรถของตัวเอง ตกลงเงื่อนไขกับคู่กรณีแทน ในกรณีที่ตัวเรามีอาการบาดเจ็บอย่ารีบยอมความแม้ว่าอีกฝ่ายจะยอมรับผิดก็ตาม ต้องให้เรารู้อาการบาดเจ็บที่แน่นอนก่อนว่ามีอาการมากน้อยแค่ไหน