พรบจราจร รถฉุกเฉิน รถพยาบาล ไซเรน

พวกตีเนียนระวัง ขับตามหลังรถฉุกเฉิน ผิดกฏหมาย!!

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / พวกตีเนียนระวัง ขับตามหลังรถฉุกเฉิน ผิดกฏหมาย!!

ปกติเวลาที่มี รถฉุกเฉิน ของโรงพยาบาลวิ่งเปิดไซเรนมาจากด้านหลัง สิ่งแรกที่ทุกคนพึงกระทำคือหลบรถชิดเข้าไหล่ทางเพื่อให้ รถฉุกเฉิน ได้วิ่งผ่านไปอย่างสะดวก แต่ก็ยังมีคนมักง่ายเวลาที่มี รถฉุกเฉิน วิ่งมาจากด้านหลัง มักชอบตีเนียนตบไฟเลี้ยวออกจากไหล่ทางเพื่อขับตาม รถฉุกเฉินไป

พฤติกรรมแบบนี้ถือว่าผิดกฏหมาย พระราชบัญญัติจราจรทางบก ระบุไว้ว่า  ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ตามหลัง รถฉุกเฉิน อย่างน้อยในระยะ 50 เมตร ฉะนั้นใครที่คิดจะตีเนียน มักง่าย เอาเปรียบคิดว่าพอเจอรถโรงพยาบาลแล้วขอขับตามเพื่อจะได้ใช้ความเร็วได้เท่ากับ รถฉุกเฉิน ไม่ต้องติดแหง็กอยู่กับการจราจรที่ติดขัดเหมือนกับรถคันอื่นๆ บอกเลยว่า หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรพบเห็นคุณจะต้องถูกจับปรับอย่างแน่นอน

ข้อปฏิบัติการหลีกทางให้ รถพยาบาลฉุกเฉิน ขณะที่คุณขับรถ

1.เมื่อประชาชนเห็นสัญญาณไฟและได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนก็มักจะตกใจและทำอะไรไม่ถูก ดังนั้นก่อนอื่นผู้ขับขี่ควรตั้งสติ
2.พยายามมองกระจกหลังเพื่อกะระยะของ รถพยาบาล ที่วิ่งมา
3.เมื่อพิจารณาปริมาณรถทั้งซ้ายและขวาที่อยู่ใกล้แล้วพบว่าไม่มีอันตรายและเราสามารถเบี่ยงชิดซ้ายได้ ให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วรถและเบี่ยงซ้ายเพื่อหลีกทางให้รถพยาบาลทันที


4.หากไม่สามารถหลีกทางได้ด้วยเพราะสภาพรถที่หนาแน่นและมีอันตรายก็ให้หยุดชะลอรถให้นิ่งเพื่อให้ รถพยาบาลฉุกเฉิน หาทางวิ่งผ่านเราไปให้ได้
5.เมื่อ รถพยาบาลฉุกเฉิน วิ่งผ่านไปแล้วห้ามขับตามเด็ดขาด
6.กรณีรถติดและ รถพยาบาลฉุกเฉิน อยู่ด้านหลังพอดีให้พิจารณาว่าควรชิดซ้ายหรือชิดขวาดี ถ้าไม่มีใครหลีกทางให้ให้ผู้ขับขี่เลือกว่าจะหลบทางไหนและเปิดไฟเลี้ยว เพื่อให้สัญญาณให้รถพยาบาลฉุกเฉิน ได้แซงผ่านไปได้สะดวก

นอกจากนี้ยังมีตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 76 ระบุไว้ว่า ผู้ใช้รถใช้ถนน เดินเท้า ต่อ รถพยาบาลจะต้องหลบและหลีกให้พ้นผิวจราจรทางด้านซ้ายทันทีเมื่อได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนหรือเห็นไฟวับวาบ ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท