การเปลี่ยนยาง ยางรถยนต์ ยางใหม่ๆ ลักษณะการใช้งาน

สิ่งที่ควรนึกถึง หากจะเปลี่ยนยางใหม่

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ควรนึกถึง หากจะเปลี่ยนยางใหม่

บางทีเรื่องของการเปลี่ยน ยางรถยนต์ ที่ใครๆคิดว่า ยางใหม่ๆ มันก็เหมือนๆกันหมดแหละ ไม่เห็นต้องคิดมากเลย ถ้าท่านคิดแบบนี้ขอบอกเลยว่า คิดผิดอย่างแรงเลย เพราะที่จริงแล้ว การเปลี่ยนยาง มันมีเรื่องที่ต้องคิดถึงเสมอ ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ ทางเราจึงมาเรื่องที่ต้องคิดถึงก่อนจะเปลี่ยนอยางมาบอกกัน

  • ดอกยาง เลือกดอกยางให้เหมาะกับ ลักษณะการใช้งาน และพื้นผิวของถนนที่เราต้องเดินทางเป็นประจำ เช่น ถ้าเป็นรถกระบะที่มีการใช้งานบนเส้นทางที่มีพื้นผิวหยาบ ขรุขระ การใช้ยางดอกใหญ่จึงเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานในรถประเภทนี้มากที่สุด ส่วนในรถที่ต้องการความเร็วให้เลือกดอกยางที่หันไปทิศทางเดียวกัน
  • ซีรี่ย์ของยาง ส่วนนี้มีผลกับเรื่องของการเกาะถนน เช่นถ้าต้องการยางที่สามารถเกาะถนนได้ดี ให้เลือกยางที่มีซีรี่ย์ต่ำ
  • ขนาดวามกว้างของหน้ายาง ส่วนนี้ก็ช่วยในเรื่องของการเกาะถนนเช่นกัน เช่นถ้าหน้ายางกว้างจะช่วยให้เกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เบรคยึดเกาะได้ดี แต่ไม่ใช่ว่าจะมีข้อดีอย่างเดียว ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือจะส่งผลไปสู่การบังคับพวงมาลัยที่จะหนักขึ้น และทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย
  • เส้นผ่าศูนย์กลาง ถ้าจะเปลี่ยนยางใหม่ ให้ยึดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเดิมเป็นหลัก ไม่ควรเปลี่ยนให้ขนาดตัวเลขเส้นผ่าศูนย์กลางต่างไปจากเดิมนัก
  • ขนาดการรับน้ำหนักของยาง ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของรถเป็นหลัก เช่นรถที่ใช้รับส่งของต้องเลือกขนาดของยางที่สามารถรับน้ำหนักได้ยิ่งเยอะยิ่งดี ส่วนรถที่ใช้ในบ้านหรือครอบครัวก็ให้ดูตามความเหมาะสม  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่น้อยกว่ายางเส้นเดิมก่อนเปลี่ยน