driving การจราจร ขับรถ พฤติกรรมของคนไทย มารยาทในการขับรถ

ขับรถแบบนี้ไง…คนต่างชาติถึงกับต้องร้อง Oh My God

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขับรถแบบนี้ไง…คนต่างชาติถึงกับต้องร้อง Oh My God

วันนี้เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมในการ ขับรถ ของคนไทยกัน ก็รู้ๆ กันอยู่สำหรับคนที่ต้องใช้รถใช้ถนน บางทีเราก็จะเห็นปาดซ้ายทีปาดขวาที เราคงไม่พูดถึงคนที่รีบร้อนจริงๆ หรือคนที่จำเป็นต้องปาด ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ก็ตาม ต่างก็พร้อมใจ ขับรถ แบบเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ยิ่งตอนเช้ากับหลังเลิกงานอย่าพูดถึง แต่เชื่อหรือไม่ว่าพฤติกรรมในการ ขับรถ ของคนไทยที่เราเห็นทุกวัน ชวนให้คนต่างชาติแทบสะอึกและอึ้งไปตามๆ กัน ไปดูกันสิว่าพฤติกรรมในการ ขับรถ ที่ชวนอึ้งมีอะไรบ้าง

  1. มารยาทในการขับรถต้องยกนิ้วให้เลย

มักจะเกิดขึ้นเฉพาะในเมืองใหญ่ ทั้งเบียด แทรก แซงคิว  แถมเห็นไฟสีเหลืองกระพริบๆ ก็เหยียบคันเร่งมิดอย่างไม่ใยดี (เฉพาะบางคน) คือตามหลักความเป็นจริงแล้วถ้าเห็นไฟเหลืองก็ควรที่จะชะลอ แต่คนไทยกลับเหยียบคันเร่งเพื่อที่จะไม่ต้องเสียเวลา ยิ่งเป็นสี่แยกไฟแดง ต้องใช้เวลารอนานมาก แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาละก็ มันจะเสียทั้งเวลาและเสียทรัพย์สินมากกว่าจอดรอไฟแดงอีกนะ

อีกเรื่องหนึ่งที่คนไทยเขาก็ทำกัน ไม่รู้ว่าเป็นธรรมเนียมหรืออย่างไร ต้องมีการเปิดเลนใหม่ (หรือเรียกว่า เลนพิเศษ) ไม่ว่าจะบนทางด่วน ทางหลวงเข้าเมืองก็ตาม ซึ่งถ้ามีใครคนหนึ่งได้เปิดเลนใหม่แล้วล่ะก็ รถคันอื่นก็จะตามติดกันมาเป็นพรวนๆ

  1. ขับรถจี๊ตูดกันอยู่นั่นแหละ

การ ขับรถ จี๊ตูดรถชาวบ้านชาวช่องจะมีคนแบบนี้ 2 ประเภท ประเภทแรก คือ เป็นคนรีบร้อนกับทุกๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ส่วนอีกประเภทหนึ่ง คือ เป็นคนเคย ขับรถ แบบนี้มาตลอดจนติดเป็นนิสัย ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุรถชนกับคันข้างหน้ามันจะเสียเวลาไม่ใช่เล่นเลยนะ แถมบางทีเจอคนใจร้อน ไม่ยอมใครมันจะยิ่งเข้าไปกันใหญ่ ฉะนั้นถ้าไม่อยากมีปัญหาอย่าจี๊ตูดคันข้างหน้า ควรทิ้งระยะห่างพอสมควร เผื่อคันข้างหน้าเบรกกะทันหัน เป็นต้น เพื่อความปลอดภัยทั้งรถของคุณเองและเพื่อนร่วมทางนะจ๊ะ

  1. กฎจราจรมีไว้ดูและเข้าใจเฉยๆ แต่ไม่ทำตาม

กฎจราจรบ้านเราในการ ขับรถ จะกำหนดความเร็วอยู่ที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จริงๆ แล้วก็ไม่มีใครคนไหนที่จะทำตามกฎสักเท่าไหร่ เพราะดูจากตัวเลขแล้ว มันอาจจะช้าเกินไปสำหรับใครหลายคน แต่พี่ตำรวจเขาได้อนุโลมให้ใช้ความเร็วได้ถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่บางทีก็เห็นบางคันเหยียบมาเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ย้ำว่าเฉพาะบางคัน) แต่บางคันก็ขับขวาชิลๆ แต่เหยียบอยู่แค่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็มี เห้อออออ…อออออ มีอะไรลงตัวบ้างไหมเนี๊ย

  1. รถบรรทุกห้ามวิ่งขวา

มันคงจะแปลกๆ หน่อยกับประเทศที่เจริญ เพราะต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ถ้าหากรถบรรทุกสามารถขับได้เร็วพอๆ กับรถเก๋ง ก็สามารถวิ่งได้ยาวๆ ซึ่งต่างจากบ้านเรารถบรรทุกต้องวิ่งเลนซ้ายเท่านั้น ดูได้จากพื้นถนนเป็นต้น มันจะขรุขระหน่อยๆ พื้นไม่เรียบ แถมเป็นหลุมขนาดใหญ่อีกต่างหาก แต่บางคันเราก็จะเห็นรถบรรทุกวิ่งขวาเหมือนกัน แต่สุดท้ายพอเห็นพี่ตำรวจก็ต้องกลับมาวิ่งเลนซ้ายเหมือนเดิม

  1. ใครจะจอดแบบไหนก็ได้ (ถนนของฉัน ฉันจะจอดใครจะทำไม??)

นี่เลยสำหรับคนรักสะดวกสบาย แต่เดือดร้อนคนอื่น  นึกอยากจะจอดซื้อลอตเตอรี่ก็จอดริมถนน แถมยังเดินไปเลือกเลขแบบชิลๆ อีกต่างหาก โดยไม่สนใจว่ารถข้างหลังจะติดยาวขนาดไหน

นี่แหละพฤติกรรมของคน ขับรถ ในบ้านเราที่ทำให้คนต่างชาติถึงกลับอึ้งเมื่อมาเยือนไทย (เฉพาะบางคน) แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมแบบนี้จะทำให้คนอื่นเขาเดือดร้อน เมื่อไหร่ก็ตามถ้านั่งอยู่หลังพวงมาลัยแล้วล่ะก็ ควรที่จะต้องทำตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และมีน้ำใจต่อผู้ร่วมทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นตามมาภายหลังด้วยนะจ๊ะ