ตรวจเช็ค รถยนต์ เสื่อม แบตเตอรี่

อ๋อ … แบตเตอรี่ เสื่อม เพราะเหตุนี้นี่เอง?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / อ๋อ … แบตเตอรี่ เสื่อม เพราะเหตุนี้นี่เอง?

ว่ากันด้วยเรื่องของ แบตเตอรี่ รถยนต์ เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า สาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่ รถยนต์ ของเรา เสื่อมสภาพ ลง ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถยืดอายุการใช้งานได้ เพียงแค่คุณหมั่นดูแลรักษาแบตเตอรี่ตามวิธีที่เราบอกแค่นี้เอง

  • เช็คระดับน้ำกลั่นบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และเติมน้ำกลั่นให้ได้ตามปริมาณที่กำหนด ถ้าไม่อยากกังวลเรื่องของการเช็คระดับน้ำกลั่น แนะนำให้ใช้ แบตเตอรี่ แบบแห้ง
  • เช็คระบบไฟชาร์จว่าสูงหรือต่ำไปหรือไม่ ถ้าต่ำไปอาจส่งผลถึงกำลังไฟไม่พอที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ แต่ถ้าสูงไปอาจส่งผลให้น้ำกลั่นระเหยเร็วเกินไป
  • หมั่นทำความสะอาด ขั้ว แบตเตอรี่ อย่างส่ำเสมอ เพราะขั้ว แบตเตอรี่ มักจะมีคราบขี้เกลือเกาะติดอยู่บ่อยๆ หากมีคราบขี้เกลือขึ้น เราสามารถทำความสะอาดได้โดย ใช้น้ำร้อน หรือโซดา แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าๆขัดทำความสะอาด หลังจากนั้นเช็ดให้แห้ง
  • ตรวจเช็ค ว่ามีรอยแตกหรือรอยร้าวในส่วนของ แบตเตอรี่ บ้างหรือไม่ เพราะถ้าหากมีรอยร้าวหรือแตก อาจส่งผลให้น้ำกลั่นภายในไหลอกมา ทำลายอุปกรณ์อื่นๆได้ และอีกมิ่งหนึ่งก็คือไม่เก็บประจุไฟฟ้านั่นเอง
  • ขันขั้ว แบตเตอรี่ ให้แน่น เพราะถ้าขันขั้ว แบตเตอรี่ ไม่แน่น การส่งจ่ายไฟจะมีปัญหา นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่ เสื่อมได้เช่นกัน