motorcycle การเลือก มอเตอร์ไซค์ รถจักยานยนต์

ขี่มอเตอร์ไซค์ดีกว่ารถยนต์จริงเหรอ แล้วดีกว่ายังไง หาคำตอบกัน…

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขี่มอเตอร์ไซค์ดีกว่ารถยนต์จริงเหรอ แล้วดีกว่ายังไง หาคำตอบกัน…

มอเตอร์ไซค์ กับรถยนต์มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ไม่ใช่ว่ารถยนต์ไม่ดี แต่คนที่ต้องการอยากจะได้ มอเตอร์ไซค์ สักคัน ย่อมเจอคำถาม อย่างเช่น ซื้อรถยนต์ดีกว่าไหมเพิ่มอีกนิดเดียว ไม่ต้องตากแดดตากฝน ปลอดภัยกว่า เหล็กหุ้มเนื้อดีกว่าเนื้อหุ้มเหล็กนะ ซึ่งเหล่าคำถามนี้คงเคยได้ยินกันทุกคน แต่ทุกคนก็ย่อมรู้ดีว่ารถยนต์นั้นก็เป็นพาหนะที่สะดวกสบาย คุ้มแดดคุ้มฝน ร้อนแค่ไหนก็มีแอร์ให้เป่าหน้าเล่นๆ อยู่บนรถ ไม่ต้องกลัวว่าในรูจมูกจะมีฝุ่นละอองจากมลพิษ แถมยังมีพื้นที่เก็บของเยอะแยะมากมายอีกต่างหาก


ส่วน มอเตอร์ไซค์ ก็ให้ความสะดวกสบายเหมือนกัน แต่แตกต่างตรงที่ มอเตอร์ไซค์ สามารถซิกแซก แทรกไปตามช่องว่างของรถยนต์ ปาดซ้ายทีขวาที ซึ่งคงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราเห็นกันทุกวันจนเกิดความเคยชิน แต่รู้หรือไม่ว่าในเวลาช่วงพีคที่แสนจะรถติดของคนไทยนั้นมักจะเป็นช่วงเช้าและช่วงเย็น ซึ่งถ้าเป็นเหตุผลเหล่านี้การขี่ มอเตอร์ไซค์ ยังไงก็ดีกว่าขับรถยนต์อยู่แล้วล่ะ เพราะทั้งไวกว่า เร็วกว่า สะดวกกว่า แถมยังสแกนนิ้วเข้างานทัน โดยไม่โดนหักเงินอีกต่างหาก เราไปดูกันดีกว่าว่า เหตุผลของคนที่ชอบขี่ มอเตอร์ไซค์ มากกว่าขับรถยนต์ มีอะไรบ้าง


1. ไม่ต้องหงุดหงิดเรื่องรถติด
โดยเฉพาะตอนเช้าและตอนเย็น เรื่องรถติดเราจะเจอกันเป็นปกติทุกวันสำหรับคนที่ต้องออกไปทำงานเช้าๆ ซึ่ง มอเตอร์ไซค์ สามารถวิ่งแทรก ซิกแซก เปลี่ยนเลนนู้นมาเลนนี้ได้อย่างสบาย แถมถึงที่หมายได้ไวกว่าอีกด้วย เรื่องนี้ถึงกับทำให้คนที่ขับรถยนต์อิจฉาไปตามๆ กัน


2. สบายใจเรื่องวนหาที่จอด
ไม่ว่าจะเจอสถานที่ที่แออัดหรือคับคั่งเพียงใด มอเตอร์ไซค์ ก็ไม่เคยหวั่นใจอยู่แล้ว ลองเปรียบเทียบดูสิว่า ลานจอดรถยนต์ที่ประมาณ 200 คัน แต่ต้องวนไปเรื่อยๆ แล้วไม่รู้ว่าจะได้ที่จอดเมื่อไหร่ ต่ำหรับ มอเตอร์ไซค์ คันก็เล็ก ไม่ใหญ่เท่ารถยนต์จะแทรกจอดตรงไหนก็ได้ โดยไม่ต้องจอดซ้อนคันเพื่อเข็นให้เสียเวลา ทันทั้งเวลาทันทั้งธุระอีกต่างหาก


3. ง่ายต่อการดูแล
อย่างน้อยก็มีแค่ 2 ล้อและเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์บางอย่างมันก็ถูกวางอยู่ในตำแหน่งที่เราสามารถมองเห็นหรือแก้ไขได้เองแบบง่ายๆ ถ้าเราพอมีความรู้ก็ยิ่งสบายเชียวแหละ
4. ประหยัดกว่าเยอะ
ไม่ว่าจะเป็นค่าที่จอดรถ หรือค่าน้ำมัน แถมไม่ต้องมานั่งจ่ายค่าทางด่วน เพราะ มอเตอร์ไซค์ สามารถที่แทรกหรือซิกแซกได้ มันก็คงถึงจุดมุ่งหมายพอๆ กับรถยนต์ ไม่มากเท่าไหร่
5. เป็นเจ้าของได้ง่ายกว่า
ลองคิดดูสิว่ากว่าจะถอยรถยนต์คันหนึ่งมันยากแค่ไหน ทั้งต้องหาเงินมาวางดาวน์ หรือไม่ก็จัดหากู้หนี้ยืนสิน หาสินเชื่อเพื่อมาตอบสนองความสบายของตัวเอง แต่ มอเตอร์ไซค์ เพียงมีเงิน 2-3 หมื่น ก็สามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

จริงๆ แล้ว ไม่ว่าใครจะเลือกขี่ มอเตอร์ไซค์ หรือขับรถยนต์ก็ตาม ของเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคลว่ารักในการขี่ มอเตอร์ไซค์ หรือรักในการขับรถยนต์มากกว่ากัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะขับหรือจะขี่ก็ต้องขับขี่อย่างระมัดระวัง อยู่ในความไม่ประมาท และปฏิบัติตามกฎจราจรที่เขากำหนดกันด้วยก็พอแล้วล่ะ