Automobile cars ความรู้เรื่องรถยนต์ ล้อรถยนต์ ล้อแม็กซ์ วิธีดูแลรถ

ล้อรถยนต์ ควรจะเลือกใส่ล้อเล็กหรือล้อใหญ่ดี??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ล้อรถยนต์ ควรจะเลือกใส่ล้อเล็กหรือล้อใหญ่ดี??

บางคนอาจแปลกใจว่า ล้อแม็กซ์ เล็กกับใหญ่ แบบไหนดีกว่ากัน แบบไหนประหยัดได้มากกว่ากัน หรือใส่ ล้อแม็กซ์ ใหญ่เพื่อความเท่เท่านั้นวันนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ กัน

ในสมัยก่อน ล้อแม็กซ์ ผลิตด้วยวัสดุที่ทำมาจาก แม็กนิเซียม (Magnisium) ด้วยคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบาของกะทะล้อให้น้อยลง ระบายความร้อนได้ดี รูปแบบสวยงาม จึงเหมาะแก่การใช้กับรถที่ต้องการทำความเร็ว หรือรถแข่งนั่นเอง และนั่นก็คือ ที่มาที่ไปของคำว่า ล้อแม็กซ์ นั่นเอง แต่ล้อแม็กนีเซียมมีต้นทุนการผลิตที่ราคาสูง และแม็กนิเซียมง่ายต่อการสึกกร่อน จึงไม่เหมาะกับรถยนต์ในท้องตลาดหรือใช้งานในชีวิตประจำวัน ดังนั้นความนิยมในตัวล้อแม็กนิเซียมแท้ๆ จึงค่อยๆ จางลงไป พร้อมกับมีล้ออลูมิเนียม อัลลอย (Aluminium Alloy) ขึ้นมาแทนที่ เพราะมีราคาที่ถูกกว่า และผลิตง่ายกว่านั่นเอง

เราไปดูกันดีกว่าว่าถ้าเพื่อนๆ จะเลือกใส่ล้อรถยนต์จะเลือกแบบไหน แล้วสิ่งที่เพื่อนๆ เลือกมันจะดีหรือไม่ นี่อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งให้เพื่อนๆ ได้ตัดสินใจซื้อก็ได้ ไปดูกันเลย

  • ด้านความเร็ว

บางคนอาจคิดว่าการใส่ล้อใหญ่จะทำความเร็วได้ดีกว่า ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ว่าคุณจะขับ 100 140 หรือ 160 ก็ตาม ความเร็วของรถไม่ได้มาจากขนาดของรถแต่อย่างใด แต่เป็นที่น้ำหนักต่างหาก ยิ่งใส่ล้อขนาดใหญ่ก็มีน้ำหนักมากกว่าล้อขนาดเล็ก จึงทำให้รถยนต์ที่ใส่ล้อขนาดเล็กทำความเร็วได้ดีกว่าพอสมควร

  • การประหยัดน้ำมัน

ล้อขนาดเล็กจะช่วยเรื่องประหยัดน้ำมันได้มากกว่าล้อขนาดใหญ่ แต่ก็ประหยัดไปมากกว่าเดิมสักเท่าไหร่ ซึ่งล้อที่มีขนาดเล็กลงในแต่ละเบอร์จะเพิ่มอัตราการประหยัดมากขึ้นประมาณ 0.08 กิโลเมตรต่อลิตร เท่านั้นเอง

  • ด้านการควบคุมรถ

อย่าคิดว่ารถที่ใส่ล้อขนาดใหญ่จะควบคุมรถที่ใส่ล้อขนาดเล็กได้ดีกว่า จริงๆ แล้วไม่ใช่เสมอไป เพราะล้อขนาดใหญ่ที่มากกว่ามาตรฐานเดิมของรถมักจะทำให้รถต้องใช้วงเลี้ยวกว้างกว่าเดิม แถมยังยึดเกาะถนนได้ไม่ดีอีกต่างหาก เนื่องจากน้ำหนักของล้อที่หนักมาก ทำให้รถเกิดแรงเหวี่ยงมากกว่าเดิมถ้าเทียบกับขนาดล้อเล็ก ยกเว้นรถซูเปอร์คาร์เพราะรถเหล่านี้เขาใส่ล้อใหญ่ที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา แถมล้อเหล่านี้ก็ถูกปรับแต่งมาอย่างดีแล้ว

  • ด้านการเบรก

ในส่วนนี้ล้อขนาดใหญ่น่าจะได้เปรียบ เพราะมีน้ำหนักที่มากกว่า จึงทำให้การเบรกสั้นกว่า ส่วนล้อขนาดเล็กจะทำระยะในการเบรกยาวกว่าเล็กน้อย

  • ด้านการซับแรงกระแทก

สำหรับเรื่องนี้ต้องยกให้ล้อขนาดเล็กไปเลย เพราะล้อขนาดเล็กสามารถดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่าล้อขนาดใหญ่ แต่หากวิ่งบนพื้นที่ขรุขระ การควบคุมก็จะทำได้ยากกว่าล้อขนาดใหญ่ เนื่องจากยางแก้มหนาจะทำให้รถกระโดดเด้งไม่ติดพื้นมากกว่า จึงทำให้ควบคุมบังคับเลี้ยวได้ยากกว่า

ดังนั้น ไม่ว่าขนาด ล้อแม็กซ์ เล็กหรือใหญ่ก็ตามแต่ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่การเปลี่ยน ล้อแม็กซ์ เล็กมาเป็น ล้อแม๊กซ์ หญ่จริงๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้สมรรถนะให้ดีขึ้นอะไรมากมาย แถมราคายังแพงอีกต่างหาก ฉะนั้นถ้าคนไหนที่อยากแค่เสริมสมรรถนะจริงๆ ก็ควรหา ล้อแม็กซ์ ขนาดเดิมแต่มีน้ำหนักน้อยลง ก็จะช่วยเรื่องความเร็วและประหยัดน้ำมันบ้าง หรือถ้าอยากจะเปลี่ยนเป็น ล้อแม็กซ์ ใหญ่จริงๆ  ก็ควรที่จะใส่ล้อแบบฟอร์จ (Forged Wheel) ซึ่งมีน้ำหนักเบาพอๆ กับล้อขนาดเล็ก แต่ราคาที่พอใช้ได้เลยแหละ