ขับรถเกียร์ธรรมดา ความรู้เรื่องรถยนต์ น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ ระบบเกียร์ เกียร์ธรรมดา เกียร์ออโต้ เกียร์อัตโนมัติ

วิธีการดูแลและใช้เกียร์ออโต้อย่างถูกวิธี

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธีการดูแลและใช้เกียร์ออโต้อย่างถูกวิธี

ปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่ใช้ เกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ออโต้ มากกว่า เกียร์ธรรมดา กันหมดแล้ว เพราะ เกียร์ธรรมดา บอกเลยว่าอาจจะไม่เหมาะกับกับสภาพการจราจรที่ติดหนักมากที่ต้องมาเหยียบครัช เหยียบเบรก โอ๊ยคงเมื่อยขาน่าดู  แต่สำหรับรถยนต์ที่เป็น เกียร์ออโต้ คงจะสบายไม่น้อย เพียงเข้าเกียร์ N แค่นี้ก็ไม่ต้องเมื่อยขาแต่อย่างใด แต่จะใส่เกียร์ N อย่างเดียวคงจะไม่ค่อยปลอดภัย ถ้าจะให้ปลอดภัยมากกว่านี้ ควรดึงเบรกมือไว้สักหน่อย รถยนต์ของเราจะได้ไม่ไหลไปชนคันอื่น

เกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ออโต้ นั้น มีทั้งระบบส่งกำลังแบบ Torque Converter หรือคลัตซ์ไฟฟ้าแม้แต่แบบ CVT จะมีคุณสมบัติต่างๆ ที่ดีขึ้น แต่ความทนทานสู้ เกียร์ธรรมดาไม่ได้เลย ส่วนใหญ่แล้ว เกียร์ออโต้ พังมักจะเกิดจาก การใช้งานที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งถ้าพังขึ้นมาล่ะก็….ค่าซ่อมเกียร์แพงไม่ใช่เล่นเลยนะ แต่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้ารู้จักการใช้งานของ เกียร์ออโต้ ที่ถูกต้อง

  1. เหยียบเบรกก่อนรถจะเคลื่อนที่

ซึ่งการเหยียบเบรกนั้น เริ่มจากตำแหน่งหยุดนิ่งไปสู่ตำแหน่งขับเคลื่อน จะช่วยให้ระบบส่งกำลังไม่เกิดการกระชาก เพื่อให้ ระบบเกียร์ ได้ทำงานอย่างไหลลื่น เป็นการถนอมชุดเฟืองเกียร์ต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกี่ยวโยงกันโดยตรงต่อการสึกหรอของ ระบบเกียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ระบบเกียร์ ใหม่ๆ อย่าง CVT ซึ่งมีความเปราะบางด้านกลไกมาก และที่สำคัญอย่าเร่งรอบเครื่องยนต์สูง แล้วออกตัวแรง พูดได้เลยว่าทำแบบนี้เกียร์พังแน่นอน

  1. ตอนรถติด ใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรกค้างไว้

เราจะเห็นบ่อยมาก และเป็นประจำอยากจะถามเหมือนกันว่าไม่เมื่อยขากันบ้างเหรอที่ต้องเยียบเบรกเป็นระยะเวลานานๆ ขนาดนี้ แต่การที่เหยียบเบรกแล้วใส่เกียร์ D มันมีผลเสียมากกว่าผลดีอีกนะ ผลเสียในระยะยาวโดยเฉพาะ ชุด Torque Converter ซึ่งทำหน้าที่รับกำลังจากเครื่องยนต์โดยตรง โดยด้านหนึ่งติดกับเครื่องยนต์ ส่วนอีกด้านติดกับชุดเกียร์ ซึ่งการที่เราเบรก คือ การที่เราหยุดรถไม่ให้รถเคลื่อนตัวไปข้างหน้าแต่ในชุดเกียร์นั้นก็ยังคงทำงาน และจะมีแรงสะสมมาก ด้วยแรงดันของน้ำมันที่หมุนวนตลอดเวลา ซึ่งหมายถึงความร้อนที่มากขึ้นด้วย ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรจะใส่เกียร์ N ในเวลาที่รถติดมากๆ หรือนานกว่า 2 นาทีขึ้นไป เพื่อถนอมการใช้งานของเกียร์

  1. ถ้าไม่จำเป็นอย่าคิกดาวน์

งงล่ะสิ กับคำว่า คิกดาวน์มันหมายความว่าอย่างไร การคิกดาวน์ คือ เป็นการเปลี่ยนจังหวะของเกียร์เพื่อให้อัตราเร่งได้มากขึ้น ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงการสึกหรอโดยตรง แต่เมื่อคุณใช้มันบ่อยๆ จะทำให้น้ำมันเกียร์มีความร้อนสะสมข้างในมากและเสื่อมสภาพเร็ว ทางที่ดีที่สุดควรขับอย่างนิ่มนวลเพื่อป้องกันไม่ให้เกียร์ของเราพังและอยู่ใช้งานกับเราได้อีกยาวนาน

  1. ใส่เกียร์ R ทันที ขณะที่รถยังไม่หยุดสนิท

อย่าทำเด็ดขาด เพราะแรงที่หมุนสวนทางอย่างรุนแรง จะมีผลต่อชุดเฟือง สายพาน และลูกปืนต่างๆ อย่างรุนแรงและทำให้อายุการใช้งานสั้นลงอีกต่างหาก

  1. ไม่เคยคิดที่อยากจะเปลี่ยนน้ำมันเกียร์

ยิ่งสภาพการจราจรของประเทศไทยเรานั้น โดยเฉพาะในเมืองเพลียหนักมาก สภาพการจราจรที่ติดขัด ทำให้รถยนต์ต้องวิ่งๆ หยุดๆ และเบรกบ่อยๆ ทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมคุณภาพได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุกๆ 6 เดือน หรือปีละ 2 ครั้ง เพื่อความสบายใจ ดีกว่ามานั่งเสียค่าซ่อมเกียร์เป็นหมื่นๆ นะ

แม้ว่า เกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ออโต้ จะใช้งานง่ายกว่า เกียร์ธรรมดา ก็จริง แต่ถ้าใช้งานไม่ถูกต้อง รับรองเกียร์ของคุณพังแน่นอน ทางที่ดีที่สุดคือ ควรจะศึกษาการใช้งานของ เกียร์ออโต้ ที่ถูกต้อง รวมทั้งต้องหมั่นดูแลสม่ำเสมอ และทะนุถนอมด้วยนะ เพื่อให้เราได้ใช้งานไปอีกยาวนาน