การอัดรูหนอน ตะปูตำ ปะยางแบบแทงใยไหม ปะแบบสตรีมร้อน ยางรถยนต์ ยางรั่ว

ยางรถยนต์ชำรุด แบบไหน ซ่อมได้ แบบไหนควรเปลี่ยน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ยางรถยนต์ชำรุด แบบไหน ซ่อมได้ แบบไหนควรเปลี่ยน

พูดถึงเรื่อ ยางรถยนต์ หลายคนคงมีเรื่องที่สงสัยว่า บางที ยางรั่ว โดน ตะปูตำ หรือของมีคมบาดตรงขอบมา บางร้านก็บอกว่าสามารถซ่อมหรือปะได้ บางร้านก็บอกว่าต้องเปลี่ยนอย่าวเดียว เราลองมาดูกันดีกว่าว่า แบบไหน ซ่อมได้ แบบไหนต้องเปลี่ยน

เริ่มด้วยเรื่องเล็กๆก่อน เช่นหากโดน ตะปูตำ แล้วมีการ รั่วซึม ต้องดูบริเวณที่โดน ตะปูตำ ว่าโดนตรงส่วนไหนของยาง ถ้าหากโดนตรงหน้ายาง แบบนี้ส่วนใหญ่จะปะได้ ถ้าหากเป็นรูแบบรอยเจาะ ไม่มีการฉีกขาด การปะก็จะมีแบบ ปะแบบสตรีมร้อน ตามร้านยางทั่วไปใช้เวลาไม่นาน การปะก็จะเป็นการถอด ยางรถยนต์ ออกมา แล้วใช้แผ่นยางสำหรับปะ มาแปะอุดรูรั่วโดยใช้ความร้อน ถ้าปะเสร็จเรียบร้อย ทดสอบแล้วไม่มีการ รั่วซึม อีก ก็สามารถใช้งานอย่างปกติได้นานเลยทีเดียว ยกเว้นแต่หากยางบวมหรือเก่ามากแล้ว ตรงนี้อาจจะช่วยไม่ได้ คงต้องเปลี่ยน หรืออีกอย่างก็คือ การ ปะยางแบบแทงใยไหม หรือที่ใครๆเรียกว่า การอัดรูหนอน แบบนี้เป็นการปะโดยที่ไม่ต้องถอดยางออกมา ไม่ต้องเสี่ยงเรื่องของแม็กเป็นรอยในการใช้อุปกรณ์งัดยาง การปะแบบนี้คือ การ ปะยาง แบบนำใยไหมมาอุดตรงรูที่มีการรั่วซึม แต่สำหรับการปะแบบนี้ีมีข้อจำกัดก็คือ สามารถปะได้ในกรณีที่แผลเป็นรูเล็กๆเท่านั้น และคนส่วนใหญ่คิดว่าไม่ดีเท่าการสตรีม การปะทั้งสอบแบบนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง ส่วนมากจะอยู่ที่ 80 – 100 กว่า บาทต่อแผล

ส่วนถ้าหากในกรณีที่ยางมีการฉีกขาด ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของยางก็ตาม แบบนี้ แนะนำให้เปลี่ยนอย่างเดียวเลย เพราะการซ่อมเอาไม่อยู่แน่นอน อีกอย่างไม่คุ้มที่จะเอาชีวิตมาเสี่ยงแค่การเปลี่ยนยางเส้นละไม่กี่พัน แถมในปัจจุบันนี้มียางหลายแบบให้เลือก ราคาก็ไม่แพงมาก ถ้ารั่วเส้นเดียวก็เปลี่ยนแค่นั้น หรือถ้างบน้อยจริงๆ อาจจะใช้ยางเปอร์เซ็นต์แก้ขัดไปก่อนก็ได้ การเปลี่ยนถ้าเป็นไปได้ก็ควรใช้ยี่ห้อเดียวรุ่นเดียวกับที่เราใช้อยู่ แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ควรเลือกรุ่นที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด

ในกรณีที่ยางฉีกขาดแบบนี้ ต้องเปลี่ยนอย่างเดียว