คิ้วกันสาด ชุดแต่งรถ รถยนต์ อะไหล่รถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์ แต่งรถ

ติดคิ้วกันสาดกระจก เพื่ออะไร??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ติดคิ้วกันสาดกระจก เพื่ออะไร??

รถยนต์แทบทุกคันมักจะติด คิ้วกันสาด กระจก ซึ่งเป็นอุปกรณ์แต่งรถยอดฮิต หลายคนคงสงสัยว่า คิ้วกันสาด กระจก ติดเพื่ออะไร เพื่อความสวยงาม หรือเพื่อประโยชน์ในการใช้งาน และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร วันนี้เราจะไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

ข้อดี

  1. สามารถแง้มกระจกได้เพื่อระบายลมหรือกลิ่นที่อยู่ในรถออกไปได้ แม้ขณะฝนตกก็สามารถแง้มได้ โดยที่น้ำฝนไม่เข้ามาในตัวรถ แต่อาจจะมีกระเซ็นมาบ้าง
  2. ถึงแม้ฝนจะตก เราก็สามารถปิดแอร์ และแง้มกระจกได้โดยไม่มีน้ำฝนกระเด็นเข้ามาในรถ แต่อาจจะมีกระเซ็นมาบ้าง แถมยังประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย อีกอย่างคือน้ำฝนที่ตกลงมาจะไม่มาเกาะติดกระจกด้านข้างประตู ทำให้เรามองเห็นกระจกข้างได้ชัดเจนกว่า
  3. เมื่อเราจอดรถตากแดดก็สามารถลดกระจกลงได้ เพื่อให้ห้องโดยสารไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป แถมอุปกรณ์ภายในรถ เช่น คอนโซลต่างๆ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวของกับอิเล็กทรอนิกส์ ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น และยังสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกด้วยนะ เพราะจะทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักมาก
  4. สำหรับช่วงหน้าหนาวก็สามารถแง้มกระจกเพื่อเปิดรับลมเข้ามาในรถได้ โดยที่แรงของลมจะไม่ปะทะเข้ามาแรงเหมือนกับเปิดกระจกที่ไม่มีกันสาด ซึ่งแรงลมนั้นจะกดต่ำลง ไม่มาปะทะใบหน้าโดยตรง
  5. เพื่อความสวยงาม (เฉพาะบางคัน) ช่วยเสริมความป็นสปอร์ตมากขึ้น
  6. คงมีประโยชน์สำหรับคนที่สูบบุหรี่ เพราะลมจะไม่ตีเข้าที่หน้าโดยตรง และเวลาที่เขี่ยบุหรี่ก็จะไม่กระเด็นเข้ามาในตัวรถ แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรสูบบุหรี่ในเวลาขับรถจะดีกว่าเพราะถ้ามีกระแสลมพัด อาจจะพัดสะเก็ดหรือประกายไฟเล็กๆ จากเถ้าบุหรี่กระจายไปโดนรถคันอื่นๆ ได้ แล้วถ้าเกิดไปโดนรถคันที่ติดแก๊สขึ้นมาล่ะก็ ไม่อยากคิดเลยว่าจะเป็นยังไง

ข้อเสีย

  1. เสียงดัง เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วมากๆ เสียงลมจะลอดเข้ามา
  2. ทำความสะอาดยาก เพราะมีซอกเล็กซอกน้อยที่มือไม่สามารถเข้าไปถึงเพื่อทำความสะอาดได้
  3. อาจจะไปบังทัศนะวิสัยในบางมุมของการขับขี่ อาจจะต้องระวังให้ดีในการติดตั้ง

เอาเป็นว่าเรื่องการติดตั้ง คิ้วกันสาด กระจกมันขึ้นอยู่กับความชอบและมุมมองของแต่ละบุคคลก็แล้วกันเนอะ แต่ต้องระวังเรื่องการติดตั้งกันสักหน่อย ถ้าหากติดตั้ง คิ้วกันสาด กระจกไม่ดีแล้วล่ะก็….มันอาจจะปลิวหลุดไปโดนรถคันอื่นๆ ให้เกิดความเสียหายหรือไม่ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุก็ได้นะจ๊ะ