กฎจราจร กฏระเบียบ ฝ่าฝืน แหกกฎ ไม่ปฏิบัติตาม

แหกกฎ จนเคยชิน … รวม กฎจราจร หลักๆที่คนไทยไม่ค่อยทำตาม

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / แหกกฎ จนเคยชิน … รวม กฎจราจร หลักๆที่คนไทยไม่ค่อยทำตาม

กฎจราจร สิ่งประชาชนทุกคนที่ไม่ว่าจะเป็นใคร ที่ใช้รถใช้ถนน ก็ต้องปฏิบัติตามอย่างไม่มีข้อยกเว้น เพื่อความป็นระเบียบของสังคม และ เพื่อการไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ถึงจะมี กฏระเบียบ ยังไง การ ฝ่าฝืน หรือ ไม่ปฏิบัติตาม ก็ยังมีให้เห็นอยู่ร่ำไป จนเรียกว่าเป็นความเคยชินไปเลย เราจึงรวมกฎจราจรที่คนไทยมักจะ ฝ่าฝืน บ่อยๆมาย้ำเตือนกัน เผื่อบางคนอาจจะติดนิสัยทำจนลืมไปแล้วว่าที่จริงแล้วสิ่งที่ท่านทำอยู่นั้นมันผิดกฎนะเออ

  • ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ตามกฎหมายความเร็วที่ถูกกำหนดไว้ก็จะอยู่ระหว่าง 90-120 กม./ชม. เท่านั้น โดยส่วนใหญ่ในเมืองจะกำหนดไว้ไม่เกิน 80-90 กม./ชม. นอกเมืองไม่เกิน 110 ยกเว้นเส้นมอเตอร์เวย์เท่านั้นที่สามารถขับได้ไม่เกิน 120 แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะขับกันเกินแทบทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าในบางจุดจะมีกล้องตรวจจับความเร็วติดอยู่ก็ตาม
  • ขับแช่เลนขวา ส่วนมากแล้วคนมักจะมีความผิดแบบผิดๆเสมอว่า ถ้าขับเร็วตามความที่กำหนด การแช่เลนขวาเป็นสิ่งที่ทำได้ เพราะไม่ได้ขับช้า แถมเรื่องนี้มักจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันบ่อยๆอีกด้วย แต่ที่จริงแล้วถึงแม้ว่าท่านจะใช้ความเร็วตามที่กฏหมายกำหนดแล้ว ท่านก็ไม่สามารถที่จะขับแช่เลนขวาได้ ยกเว้นแต่จะแซงเท่านั้น
  • เห็นไฟเฟลืองแล้วรีบเหยียบคันเร่ง นี่ก็เห็นบ่อยๆ ที่จริงแล้ว ไฟเหลืองเป็นสัญญานบอกให้ชลอรถก่อนจะติดไฟแดงต่างหาก เพราะฉะนั้นปรับความคิดซะใหม่
  • เปิดเลนเอง ข้อนี้คนกรุงมักจะมีกรณีนี้ให้เห็นอยู่บ่อยๆในช่วงรถติด เรียกว่าเห็นเลนว่างเป็นไม่ได้ จะมุดไปอย่างเดียว บางทีรู้ทั้งรู้ว่าผิด แต่ทำไงได้ ไม่สนเสียอย่างใครจะทำไม ใครที่เป็นอยู่ขอบอกเลยว่าให้เปลี่ยนด่วนๆ เพราะนอจากจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนแล้ว แถมซ้ำร้ายอาจจะไปสร้างความหมั่นไส้ให้คนอื่นๆอีกด้วย
  • เห็นโค้งซ้ายปุ๊บเลี้ยวปั๊บโดยไม่รอสัญญานไฟ พึงสังเกตไว้เสมอว่า แยกบางแยก การเลี้ยวซ้ายต้องรอสัญญานไฟ อย่าคิดไปเองว่า เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดทุกแยก
  • จอดทุกที่ๆอยากจอด แม้ว่าในจุดๆนั้นจะมีป้ายห้ามจอดติดตั้งอยู่ก็ตาม
  • แปะทุกแยก เห็นได้บ่อยๆในจุดที่มีไฟสัญญานจราจร สำหรับนักแปะเหล่านี้ ที่ไม่ว่าแถวจะสั้นหรือยาว เขาเหล่านี้ก็ไม่สนที่จะจอดต่อคิว แต่เขาเหล่านี้เลือกที่จะขับไปข้างหน้าแล้วก็เปิดไฟเลี้ยว ขอแทรกรถคันหน้าแทน
  • เส้นปะ เส้นทึบ แซงได้หมด ไม่สน ทบทวนความจำกันหน่อย ว่าเส้นปะแซงได้ เส้นทึบห้ามแซงนะคุณๆทั้งหลาย
  • จอดทับทางม้าลาย และกรอบตารางสีเหลือง สัญลักษณ์ทั้งสองจุดบนถนน เป็นจุดที่ห้ามจอดโดยเด็ดขาด

กฎจราจรเป็นสิ่งที่ช่วยให้การใช้รถใช้ถนนมีระเบียบ และลดการเกิดอุบัติเหตุ ถ้าเราทุกคนเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัดและไม่ประมาท เราเชื่อว่า ท้องถนนในประเทศไทยจะมีความปลอดภัยและน่าอยู่ขึ้นมากอย่างแน่นอน