1000 กม. แรก ปรับความสมดุล รถใหม่ เครื่องยนต์

ออก รถใหม่ ป้ายแดง ระยะ Run-in ในช่วงแรก จำเป็นจริงหรือ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ออก รถใหม่ ป้ายแดง ระยะ Run-in ในช่วงแรก จำเป็นจริงหรือ

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาตั้งแต่อดีตกาลยาวมาจนถึงทุกวันนี้เลย สำหรับใครก็ตามที่ซื้อ รถใหม่ กับเรื่องของการ Run-in ในช่วง 1,000 กม. แรก ถึงแม้ว่าในอดีตจะเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำ แต่ว่าในปัจจุบันที่ วิวัฒนาการใน การของผลิตรถยนต์ที่ก้าวไกลไปมาก ยังต้องกังวลกับเรื่องนี้อีกไหม?

คำตอบคือ ยังคงมีความจำเป็นอยู่ เพราะไม่ว่า วิวัฒนาการใน การของผลิตรถยนต์จะไปไกลมากแค่ไหน เครื่องจักรในการผลิตจะมีความล้ำหน้ามากเท่าไร ก็ยังไม่ดีพอที่จะทำให้เครื่องยนต์สมบูรณ์ได้เพียงแค่จากการผลิตแน่นอน เพราะยังไงแล้วการที่จะทำให้การทำงานของเครื่องยนต์เข้าที่ได้นั้น ต้องอาศัยการปรับสภาพจากการใช้งานอยู่ดี

แล้วการ Run-in คืออะไร เราต้องทำอย่างไรบ้าง? การ Run-in คือ การ ปรับความสมดุล ให้กับ เครื่องยนต์ ในช่วง  1,000 กม. แรก ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น เพื่อให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพ และใช้งานได้ยาวนานนั่นเอง ส่วนสิ่งที่เราควรปฏิบัติในช่วงการ Run-in ก็คือ

  • ไม่ควรใช้รอบเครื่องยนต์สูงเกิน 4,500 รอบ/นาที ในขณะขับปกติ ยกเว้นช่วงแซงในระยะสั้นเท่านั้น
  • ไม่ควรแช่รอบเครื่องยนต์ไว้เกิน 3,000 รอบ/นาที เป็นเวลานาน
  • ในระบบเกียร์แบบธรรมดา ไม่ควรปรับเปลี่ยนเกียร์จาก ต่ำ – สูง เร็วเกินไป และถอนคลัทช์ช้าๆในช่วงเปลี่ยนเกียร์ อย่าเปลี่ยนเกียร์จาก สูง – ต่ำ เพื่อแทนการใช้เบรคลดความเร็วของรถ
  • ไม่ควรออกตัวด้วยความเร็วแบบกระชาก การค่อยๆเคลื่อนรถออกตัวเป็นสิ่งที่ควรทำมากกว่า
  • หากมีเวลาหลังสตาร์ทรถ ก่อนออกตัวควรอุ่นเครื่องรถไว้อย่างต่ำ 3 นาที แต่ถ้าไม่มีเวลาให้ค่อยๆขับไปเรื่อยๆ แบบไม่ใช้ความเร็วมาก ถือเป็นการอุ่นเครื่องได้เช่นกัน
  • เมื่อครบ 1,000 กม. ลองสังเกตดูว่าเครื่องยนต์มีความผิดปกติหรือไม่ มีคราบน้ำมันเครื่องที่เครื่องยนต์หรือเปล่า หากไม่มีก็แสดงว่าผ่านฉลุย