Automobile cars Used Car รถมือสอง วิธีเลือกรถ เคล็ดลับรถยนต์ เต็นท์รถมือสอง เว็บขายรถมือสอง

ซื้อ รถมือสอง เหมือนได้ รถมือหนึ่ง กลับบ้าน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ซื้อ รถมือสอง เหมือนได้ รถมือหนึ่ง กลับบ้าน

ใครที่ตัดสินใจซื้อ รถมือสอง ต้องศึกษาและหาความรู้เพิ่มเติมให้ดี เพราะ รถมือสอง บางคันอาจโดนย้อมแมวแล้วนำมาขายให้กับเราก็ได้ โดยที่เราไม่รู้เลย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า รถมือสอง คันที่เราเล็งไว้อยู่ในสภาพดี หรือโดนย้อมแมวมา วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

ใช่ว่า รถมือสอง จะโดนย้อมแมวมาทุกคัน บางคันนิ่สวยกริ๊บมากอย่างกับได้รถมือหนึ่งมาตั้งขายหน้าเต๊นท์เลย แบบที่ว่ารถคันนี้ไม่เคยชน ไม่เคยผ่านการทำสีแต่อย่างใด ไม่เคยตกแต่งอะไรเพิ่มเติม ฯลฯ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น รถแบบเดิมๆ มาเลยแหละ ซึ่งทุกคนก็คงอยากจะได้ รถมือสอง สภาพเทียบเท่ากับเหมือนรถมือหนึ่งอย่างแน่นอน แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ารถคันนี้อยู่ในสภาพดีและสมบูรณ์ที่สุด วันนี้เรามีเทคนิคในการเลือกดูรถมือสองมาฝากกัน

 

 1. หาข้อมูลก่อนดีที่สุด

ข้อนี้คิดว่าทุกคนทำกันอยู่แล้วล่ะ แต่ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะศึกษาและหาข้อมูล รถมือสอง ได้ลึกมากกว่ากัน ลองดูความคิดเห็นของรถคันที่คุณสนใจจากเว็บไซต์รีวิวรถ หรือลองถามคนที่มีความรู้หรือช่างที่คุณคุ้นเคยก็ได้ เพราะข้อมูลเหล่านี้อาจจะทำให้คุณได้ตัดสินใจว่าจะซื้อ รถมือสอง คันนี้หรือไม่

 1. อายุของรถยนต์

ยิ่งดูรถปีใหม่ๆ ยิ่งดี เพราะผ่านการขับขี่มาน้อย แต่บางครั้งเราก็ต้องดูว่าผ่านมาทำสีมาหรือป่าว เพราะเรื่องการทำสี รถคันนี้อาจจะชนมาก่อน บางคันถึงขั้นชนหนักเลยก็มี ส่วนเครื่องยนต์ก็ไม่น่าจะทรุดโทรมมากเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถที่เป็นปีใหม่ๆ จะดีเสมอไป การดู รถมือสอง สิ่งที่ต้องสังเกตหลักๆ มีเพียงไม่กี่จุด แต่การจะบอกได้ว่ารถมือสอง คันนี้ดีหรือไม่ดีนั้น ต้องอาศัยจากการทำการบ้านเยอะๆ หรือหาข้อมูลของรถยนต์รุ่นนั้นๆ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ รถมือสอง

 1. ตรวจสอบรายละเอียดของรุ่นและปีของรถยนต์

ตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่ารุ่นที่ผู้ขายระบุมาตรงกับ รถมือสอง คันที่เราต้องการหรือไม่  เพราะเนื่องจากรถยนต์มีรุ่นย่อยหลายรุ่น แถมยังมีการเปลี่ยนโฉมใหม่ หรือที่เรียกว่า Minor Change เพื่อความชัวร์ว่า รถมือสอง คันที่เราต้องการนั้นเป็นรุ่นอะไรและปีอะไรกันแน่ ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีจุดสังเกตที่ไม่เหมือนกัน เช่น บางรุ่นสังเกตได้จากแผ่นเพลตในห้องเครื่องยนต์ บางรุ่นสังเกตจากป้ายหรือเพลตที่หม้อน้ำ บางรุ่นสังเกตจากโคมไฟหน้าหรือไฟท้ายรถ บางรุ่นสังเกตจากป้ายที่เข็มขัดนิรภัย ฯลฯ

 1. หาซื้อรถยนต์แบบเดิมๆ ดีที่สุด (เฉพาะบางคัน)

จะหาซื้อ รถมือสอง ทั้งที ก็ควรเลือกสภาพเดิมๆ และสมบูรณ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ถ้าคุณดูไม่เป็น อาจจะชวนเพื่อนๆ หรือคนที่มีความรู้และมีประสบการณ์เรื่องรถยนต์มาช่วยกันดูอีกแรงก็ได้ เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะโดน รถมือสอง ย้อมแมวก็เป็นได้

 1. ดูตามซอกหรือตะเข็บ

ถ้าจะให้ดีต้องสังเกตที่ตะเข็บของตัวถังและรอยอาร์ตหรือจุดที่มีการเชื่อมตัวถังว่าเป็นรอยเดิมที่มาจากโรงงานหรือไม่ ถ้าคนไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์ ก็อาจจะต้องศึกษาทำความเข้าใจเพิ่มเติมกันสักหน่อย เราอาจจะเดินเข้าไปดูตามโชว์รูมรถยนต์ต่างๆ เพื่อเก็บรายละเอียดซอกและตะเข็บต่างๆ เท่าที่สำคัญ หลังจากนั้นก็มาเปรียบเทียบกับ รถมือสอง คันที่เรากำลังเล็งไว้ว่ามีความแตกต่างมากน้อยเพียงใด

 1. ตรวจสอบเครื่องยนต์

ลองสตาร์ทเครื่องดูสิว่าเครื่องยนต์มีสภาพเป็นอย่างไร ติดง่ายหรือไม่ เครื่องยนต์สะดุดหรือเปล่า และลองฟังเสียงเครื่องยนต์ขณะเร่งด้วยความแรงสูงสุดและต่ำสุดด้วยว่ามีเสียงผิดปกติหรือไม่อย่างไร

 1. ตรวจเช็คฝากระโปรงหน้า

ดูง่ายๆ เลยว่ามีรอยคราบของน้ำมันรั่วซึมหรือไม่ เรื่องนี้ชี้ชะตาคุณได้เลยว่าซื้อ รถมือสอง มาใช้งาน หรือเอามาซ่อมนั่นเอง และควรดูร่องรอยความเสียหายต่างๆ นอกจากนั้นการต้องตรวจเช็คท่อและสายพานด้วยว่ามีรอยฉีกขาดหรือไม่ สังเกตแบตเตอรี่ด้วยว่ามีน้ำรั่วซึมหรือเปล่า ทางที่ดีควรเอาคนที่มีความรู้เรื่องรถยนต์ติดตามไปด้วยก็จะดีมาก

 1. ตรวจสอบสภาพตัวรถโดยรวม

ต้องมองให้ขาดว่าตัวถังของคันนี้ที่คุณสนใจอยู่ในสภาพที่ดี สมบูรณ์ หรือสวยกริ๊บหรือไม่ มีรอยขีดข่วน รอยบุบหรือเปล่า เรื่องเหล่านี้ต้องค่อยๆ เดินดูรอบๆ ของตัวรถ ส่วนบริเวณภายในรถต้องตรวจสอบดูความเรียบร้อยของชิ้นส่วนทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแผงหน้าปัด แผงข้าง ช่องแอร์ รอยต่อระหว่าคอนโซลหน้ากับแผงประตูว่ามันต่อกันสนิทหรือไม่ เครื่องเสียง เบาะที่นั่ง พรมหน้าปัดรถ เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ และควรจะตรวจสอบเข็มระยะทางด้วยว่าสัมพันธ์กับปีที่ผลิตหรือปีตามประกาศขายหรือไม่ ทุกสิ่งทุกอย่างต้องตรวจให้แน่นอน เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะได้ รถมือสอง ที่โดนย้อมแมวมา

 1. ลองทดลองขับก่อนตัดสินใจซื้อ

แน่ใจได้อย่างไรว่ารถคันนี้ดีหรือไม่ดี ถ้าไม่ลองทดสอบวิ่งบนถนนก่อน โดยเริ่มจากการหมุนพวงมาลัยซ้ายขวาดูความลื่นไหลของพวงมาลัยก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นก็ฟังเสียงเครื่องยนต์ขณะที่แล่นอยู่ ตรวจสอบระบบเบรกโดยการขับด้วยความเร็วต่ำแล้เหยียบเบรกดู ถ้าเกิดมีเสียงแปลกๆ หรือมีอาการสั่นขณะที่เหยียบและเหวี่ยงไปมาก็คงไม่ดีแน่นอน ทั้งนี้รวมไปถึงต้องการทำงานของหน้าปัด ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟหน้า ไฟท้าย ฯลฯ ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

 1. เอกสารซื้อ-ขายรถยนต์ต้องพร้อม

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่ใช่เล่นเลยนะ ควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเอกสารการซื้อขายรถยนต์นั้นต้องพร้อมและครบถ้วนหนังสือสัญญาซื้อขาย สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย พร้อมหลักฐานของรถต่างๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง และควรตรวจดูรหัสเครื่องยนต์ เลขทะเบียนรถด้วยว่าตรงกับหลักฐานของรถที่คุณจะเอาทุกประการหรือไม่

 1. ชำระเงิน

เมื่อตกลงว่าจะเอารถคันนี้แล้ว ควรจะต้องเก็บใบเสร็จรับเงินไว้ด้วยเมื่อทำหารชำระเงินกับผู้ขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่โยนทิ้งถังขยะอย่างไม่ใยดีนะจ๊ะ

อย่างไรก็ตามใครที่กำลังมองหาหรือตัดสินใจซื้อ รถมือสอง อยู่ ควรจะต้องหมั่นศึกษาหรือเตรียมข้อมูลมาอย่างดี แต่ทางที่ดีที่สุดควรเอาคนที่มีความรู้หรือผู้ที่มีประสบการณ์เรื่องรถยนต์ไปด้วยจะดีมาก เพื่อความสบายใจในการซื้อ รถมือสอง แถมเราอาจจะไม่ต้องพบเจอกับ รถมือสอง ที่โดนย้อมแมวมาอีกด้วยนะ