กระจกนูน กระจกมองข้าง กระจกรถยนต์ อุปกรณ์มองภาพ เคล็ดลับรถยนต์

ติดตั้ง กระจกนูน เพื่ออะไร??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ติดตั้ง กระจกนูน เพื่ออะไร??

กระจกนูน เป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป และจะมีรถยนต์บางคันที่จะติด กระจกนูน แบบนี้ (ติดตรงกระจกมองข้าง) เพื่อช่วยมุมมองที่กว้างขึ้น มองเห็นรถในมุมที่อับสายตา ช่วยในเรื่องจอดรถไม่ให้เบียดกับฟุตบาทหรือรถคันอื่น หรือแม้กระทั้งช่วยให้ซอกแซกไปในที่แคบๆ ได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะขณะถอยหลังนั่นเอง ถึงแม้ว่าการติด กระจกนูน จะมีข้อดีอยู่ไม่น้อย แต่มันก็มีโทษอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นโทษอาจก่อให้เกิดอันตรายในการขับขี่ที่คุณอาจไม่เคยรู้เลยก็ได้

  1. ไม่มีจุดติดตั้งที่เหมะสม

เรื่องนี้ไม่ใช่อยากจะติดตรงไหนก็ติด เพราะในเมื่อ กระจกมองข้าง ก็มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ถ้าติดตั้ง กระจกนูน เข้าไปอีก แล้วติดตั้งไม่เหมาะสม บอกเลยว่าจะมองทัศนวิสัยแย่ไปเลย เพราะโดนบดบังไปหมด แถมยังไม่สามารถมองเห็นคันที่วิ่งอยู่ข้างๆ รถเราได้อีกตางหาก

  1. ยากต่อการมองเห็น

กระจกนูน มันก็จะเล็กๆ หน่อย แค่มองธรรมดายังจะลำบากเลย แต่ กระจกนูน เค้าถูกออกแบบมาเพื่อให้มองเห็นเป็นภาพมุมกว้าง แต่ด้วยเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็ก  ทำให้ภาพที่ปรากฏหรือการมองเห็นมีขนาดเล็กกว่าปกติ ซึ่งยากต่อการมองเป็นอย่างมาก เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่ารถคันที่วิ่งอยู่ห่างจากตัวรถเท่าไหร่ และยากต่อการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนเลน

  1. รบกวนสายตา

เฉพาะในเวลากลางคืน ถ้าไฟหน้ารถจากคันข้างหลังมากระทบกับ กระจกนูน มันก็จะปรากฏแสงไฟมากกว่าปกติ เพราะ กระจกนูน สามารถรับภาพในมุมกว้างนั่นเอง ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิในการควบคุมรถ

อย่างไรก็ตาม หากใครที่ต้องการอยากจะติด กระจกนูน ก็ควรที่จะเลือกให้ดีๆ มองแล้วไม่หลอกตา เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุต่อตัวรถและตัวคุณได้ แต่ทางที่ดีที่สุดไม่ควรที่จะติด กระจกนูน จะดีกว่า ควรที่จะปรับตัวให้เข้ากับ กระจกมองข้าง แบบปกติจะดีกว่านะจ๊ะ