ตรวจเช็ค น้ำมันเบรค ศูนย์บริการ เบรค

น้ำมันเบรค เติมเองได้ เรื่องง่ายๆที่คุณควรรู้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / น้ำมันเบรค เติมเองได้ เรื่องง่ายๆที่คุณควรรู้

เบรค เป็นอุปกรณ์เพื่อการหยุด หรือลดระดับความเร็วของรถ และเป็นระบบความปลอดภัยหลักๆในรถยนต์ ที่เราต้องหมั่นเช็คและตรวจตราในเรื่องของระบบการใช้งาน และในเรื่องของ น้ำมันเบรค อยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้น้ำมันแห้งหรือหมดไป ซึ่งสำหรับการเติม น้ำมันเบรค นั้นเราสามารถที่จะทำเองได้ โดยที่ไม่ต้องนำรถไป ศูนย์บริการ เลย ส่วนจะทำอย่างไรนั้น ลองมาดูกันเลย

  • เปิดกระโปรงรถยนต์ แล้วมองหาถ้วย น้ำมันเบรค ซึ่งเจ้าถ้วย น้ำมันเบรค นี้จะติดกับตัวถังของรถ ลองเปิดออกมาดูระดับของ น้ำมันเบรค ถ้าระดับของ น้ำมันเบรค ยังอยู่ในระดับ MAX ก็ถือว่ายังใช้ได้อยู่ แต่ถ้าลดลงมาในระดับ MIN นี่ถือว่าควรต้องเติมแล้วล่ะ
  • การเติม น้ำมันเบรค ควรเดิมให้พอดีในระดับ MAX อย่าเติมเกินเด็ดขาด เพราะถ้าเติมเกิน อาจจะทำให้น้ำมันหกกระจายเลอะเทอะได้ และอาจส่งผลให้เกิดไปทำปฏิกิริยากับอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งจะทำให้เสียหายได้
  • ควรเช็ดฝาน้ำมันให้สะอาดก่อนเติม เพราะบางทีอาจจะมีเศษฝุ่นหรือเศษกรวดทรายเล็กๆ ร่วงลงไป ทำให้ระบบเบรคพังหรือเสียหายได้ ก่อนปิดฝาก็ควรเช็ดให้สะอาดอีกรอบ

ส่วนใหญ่แล้วการเติม น้ำมันเบรค นั้น มักจะมีการเติมในช่วงที่เรานำรถเข้า ศูนย์บริการ เพื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องซึ่งทาง ศูนย์บริการ จะเช็คระบบให้เราเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราเองก็ควรหมั่น ตรวจเช็ค ด้วยตัวเองบ้างก็ดี เพื่อความปลอดภัยขอตัวเราเอง