จานเบรค ดูแลลรถยนต์ ล้างรถ เคล็ดลับรถยนต์

หยุด ล้างรถ ขณะที่ จานเบรค ร้อน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / หยุด ล้างรถ ขณะที่ จานเบรค ร้อน

เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก เรื่องการ ล้างรถ ที่ใครๆ ก็ต้องการอยากจะให้รถของเราสะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่ทุกวัน แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการ ล้างรถ หลังจอดทันที ขณะที่ จานเบรค กำลังร้อนอยู่ เพราะเนื่องจากความร้อนที่สะสมบน จานเบรค จะทำให้ จานเบรค ขยายตัวถ้าโดนน้ำ  มีโอกาสทำให้ จานเบรค คดได้

ปัญหา จานเบรคดนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น ผ้าเบรคจับจานไม่สม่ำเสมอ จานเริ่มบางจากการใช้งาน หรืออาจเป็นจากยางที่ลึกไม่เท่ากันทั้งวง ฯลฯ แต่เชื่อเถอะว่ามีน้อยคนมากที่จะรู้ว่าการ ล้างรถ ขณะที่ จานเบรค ร้อนจัด มีโอกาสสูงที่  จานเบรค จะคดได้

ยิ่งถ้าต้องใช้เบรคบ่อยๆ หรือใช้เบรคอย่างหนัก จานเบรค จะร้อนกว่าขับรถในทางราบปกติมาก ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้คือ ไม่ควรที่จะ ล้างรถ หลังจอดทันที เนื่องจากความร้อนที่สะสมบน จานเบรค จะทำให้ จานเบรค ขยายตัวเมื่อโดนน้ำ จะส่งผลให้ จานเบรค หดตัวได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้ จานเบรค คดได้ ยิ่งหากนำรถเข้าไปล้างที่ร้าน ล้างรถ แล้วละก็ ยิ่งมีความเสี่ยงต่อ จานเบรค อย่างแน่นอน เพราะด้วยแรงที่อัดฉีดเข้าไปที่ตัวรถ

อย่างไรก็ตามถ้าไม่อยากให้ จานเบรค ของรถคุณต้องมีปัญหา ก็ควรที่จะต้องจอดรถทิ้งไว้สักพัก เพื่อที่จะให้ จานเบรค เย็นลงก่อน แล้วค่อย ล้างรถ นะจ๊ะ ไม่เช่นนั้น จานเบรค คดไม่รู้ด้วยนะจ๊ะ แต่ถ้าใครต้องการอยากจะ ล้างรถ ทันที ก็ควรที่จะล้างตัวรถให้เสร็จก่อน เพื่อที่จะให้ จานเบรค ค่อยๆ คายความร้อนออก จากนั้นค่อยลงไปล้างล้อได้เลย