ความรู้เรื่องรถ ตรวจเช็ครถยนต์ รถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์ ไฟหน้ารถ

เปลี่ยนไฟหน้ารถด้วยตัวเอง…ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องพึ่งศูนย์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เปลี่ยนไฟหน้ารถด้วยตัวเอง…ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องพึ่งศูนย์

สำหรับผู้หญิงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับที่ต้องเปลี่ยนอะไรสักอย่างเกี่ยวกับอะไหล่รถยนต์ แต่การเปลี่ยน ไฟหน้ารถ ผู้หญิงก็ทำได้โดยไม่ต้องพึ่งใครหรือแม้กระทั้งไม่ต้องผ่านมือช่างในศูนย์รถยนต์ที่ต้องมาจ่ายแพงกว่าหลอดไฟเสียอีก เพียงมีไม่กี่ขั้นตอน ก็สามารถเปลี่ยน ไฟหน้ารถ ได้แล้ว

  1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ได้แก่ กุญแจรถ ไขควงปากแบนขนาดเล็ก 1 อัน และขนาดใหญ่ 1 อัน จากนั้นยกฝากระโปรงขึ้น แต่สำหรับรถที่เพิ่งใช้งานกลับมา ควรทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง เพื่อรอให้เครื่องยนต์เย็นก่อนแล้วค่อยลงมือทำ ไม่อย่างนั้นมือไหม้แน่นอน
  2. ให้มองหาสายไฟ 3 เส้นที่ออกมาจากปลั๊กที่ดูคล้ายกับสี่เหลี่ยมคางหมูอยู่ตรงบริเวณตรงด้านหลังของ ไฟหน้ารถ ที่เชื่อมต่อกับเครื่องยนต์
  3. สายไฟทั้ง 3 เส้นที่ติดอยู่กับปลั๊กนั้น เป็นฐานของ ไฟหน้ารถ โดยตรง ปลั๊กนี้จะถูกยึดไว้โดยพลาสติก คลิปเหล็ก หรือถูกขันน็อตเอาไว้ หากปลั๊กถูกยึดไว้ด้วยพลาสติก ให้ใช้นิ้วโป้งกดพลาสติกชิ้นนั้นลงไป แต่ต้องเบาๆ มือ แล้วพลาสติกก็จะเลื่อนออก หากปลั๊กถูกยึดด้วยคลิปเหล็ก ให้ดึงคลิปขึ้นอย่างเบามือ แล้ว ไฟหน้ารถ ก็จะหลุดออกมาเอง หรือหากปลั๊กไฟถูกยึดไว้ด้วยน็อตก็ให้ขันน็อตออกเสียก่อน
  4. หลังจากถอดปลั๊กออกได้แล้ว ก็สามารถถอดหลอดไฟได้โดยจับที่ฐาน และดึงหลอดไฟอันเก่าออกมา แต่ในบางครั้งอาจจะต้องหมุนหลอดไฟเล็กน้อยเพื่อให้หลอดไฟหลุดออกมา
  5. ก่อนที่จะเอาหลอด ไฟหน้ารถ ดวงใหม่ใส่เข้าไปแทนที่อันเก่า ให้เอากระดาษทิชชู่หรือผ้าที่สะอาดหยิบหลอดไฟออกมา เพราะหากน้ำมันบนมือไปโดนหลอดไฟแล้วละก็ อาจทำให้หลอดไฟขาดก่อนเวลาอันควร จากนั้นให้จับหลอดไฟตัวใหม่ที่ฐาน แล้วใส่เข้าไปใน ไฟหน้ารถ ได้เลย
  6. ใส่ปลั๊กและสายไฟเข้าไปที่เดิม จากนั้นก็ลองทดสอบดูว่า ไฟหน้ารถ เปิดติดหรือไม่

สำหรับ 6 ขั้นตอนง่ายๆ กับการเปลี่ยน ไฟหน้ารถ โดยไม่จำเป็นต้องขับรถไปถึงศูนย์ คุณผู้หญิงลองทำกันดูนะ จะได้ไม่ต้องเสียทั้งเวลาและเสียเงินในกระเป๋าอีกด้วย