เทคนิค การเลือกซื้อ รถ Bigbike มือสอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิค การเลือกซื้อ รถ Bigbike มือสอง
bigbike รถมือสอง เทคนิค เลือกซื้อ

การมีรถ Bigbike คงเป็นหนึ่งในความฝันของหนุ่มๆหลายๆคน แต่ในการซื้อรถใหม่มือหนึ่ง คงเป็นเรื่องที่ยากลำบากเนื่องมาจากราคาที่สูงเกินเอื้อม ​รถมือสอง จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่มีความนิยมไม่แพ้กัน แต่การซื้อ รถมือสอง ก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะโดนย้อมแมวสูงเช่นเดียวกัน เราจึงมี เทคนิค การในการสังเกตและ เลือกซื้อ รถมือสอง มาบอกกัน

เอกสารของตัวรถ หมายเลขตัวถัง,คอ สิ่งสำคัญสิ่งแรกที่ต้องถามหา ซึ่งหมายเลขเหล่านี้ต้องตรงกับตัวถังด้วย ตรงส่วนนี้ต้องตรวจสอบให้ดี เพราะบางทีอาจจะมีการตอกเลขทับมาก็เป็นได้ ถ้ามีความรู้ในเรื่องของรุ่นรถลองศึกษาเรื่องของ รหัสของตัวเลขรุ่นมาบ้างก็ดี เพราะในส่วนนี้เป็นสิ่งที่สามารถยืนยันในเรื่องของข้อมูลด้วยเช่นเดียวกัน

สีของรถ ลองเช็คดูว่ามีการทำสีใหม่มาหรือไม่ เพราะบางทีการทำสีใหม่มานั้นบางทีรถอาจจะเคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน เพื่อเปิดบังรอยที่เกิดจากการชนมา ส่วนการสังเกตให้ดูจากสีของแฟริ่งด้านใน ละอองสีตามส่วนต่างๆของตัวรถที่จะทิ้งร่องรอยไว้ตามซอกต่างๆ เพราะบางทีตามร้านหรืออู่ต่างๆมักจะพ่นสีทับเฉพาะภายนอกเท่านั้น

ตัวเฟรมของรถ มีส่วนไหนบุบหรือคดงอหรือไม่ ถ้าหากรถที่เคยเกิดอุบัติเหตุมา มักจะมีร่องรอยเหล่านี้ ไม่มากก็น้อย

เช็คเรื่องของเครื่องยนต์ ลองฟังเสียงของเครื่องยนต์ดูว่า เสียงเครื่องยนต์มีความสะดุดหรือไม่ แต่บางทีก็ไม่สามารถใช้ได้กับรถทุกรุ่น เพราะเสียงของเครื่องยนต์รถแต่ละยี่ห้อ และแต่ละรุ่นจะมีความต่างกัน จุดนี้ต้องใช้ความชำนาญและเชี่ยวชาญพอสมควร แนะนำให้ปรึกษาผู้รู้ก่อนไปลอง

เช็คอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ เช่น โซ่ สเตอ ว่ายังมีความสมบูรณ์อยู่หรือไม่ ยางที่ใช้แตกลายงาหรือเปล่า เนื้อยางต้องมีความนิ่ม ดูวันที่ผลิตของว่าผลิตมานานแล้วหรือยัง รวมไปถึงระบบเบรค เช่นเช็คความหนาของผ้าเบรค ว่ายังหนาอยู่หรือไม่ จานเบรคลองเช็คด้วยการเอามือลูบดู ถ้าหากจากลื่นๆ ดูใหม่ๆ ผิดปกติ สันนิษฐานก่อนเลยว่าอาจจะมีการเปลี่ยนมา

การรับประกันหลังการขาย ถ้าซื้อจากเจ้าของรถเอง ในส่วนนี้โดยส่วนมากจะไม่มี แต่ถ้าซื้อจากศูนย์จำหน่ายรถมือสอง ก็อาจจะมีการรับประกันหลังการขาย ส่วนนี้ก็แล้วแต่รายละเอียดข้อตกลงของแต่ละที่ๆแตกต่างกันไป