ไฟรถ ไฟสัญลักษณ์ ไฟหน้าปัทม์ ไฟเตือน

ไฟเตือน หน้าปัทม์ ที่ไม่ควรมองข้าม สัญญาณอันตรายต่อรถคุณ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ไฟเตือน หน้าปัทม์ ที่ไม่ควรมองข้าม สัญญาณอันตรายต่อรถคุณ

โดยปกติแล้วที่หน้าปัทม์รถจะมี ไฟสัญลักษณ์ ต่างๆ มากมาย เพื่อเตือนผู้ขับขี่ และคุณเคยสังเกตบ้างมั้ยว่าหลังจากที่สตาร์ทเครื่องยนต์แล้ว มี ไฟสัญลักษณ์ ใดบ้างที่หลงเหลืออยู่ที่หน้าปัทม์รถบ้าง ต่อไปนี้คือ ไฟสัญลักษณ์ ที่หากแสดงที่หน้าปัทม์รถของคุณเมื่อไหร่ นั่นหมายความว่าตอนนี้รถของคุณอาการน่าเป็นห่วงซะเเล้ว

ไฟรูปเครื่องยนต์
หากไฟรูปเครื่องยนต์ปรากฏที่หน้าปัทมืนั่นหมายความว่า ตอนนี้งานน่าจะเข้ารถคุณเข้าเเล้ว เพราะเซนเซอร์อาจตรวจจับได้ว่าตอนนี้มีอุปกรณ์บางส่วนของเครื่องยนต์ที่สึกหรอหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ เมื่อสัญลักษณืเครื่องยนต์เเสดงขึ้นมาอย่าปล่อยปะละเลย ฝืนใช้งานต่อไป ให้รีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องยนตืทันที

ไฟรูปเทอร์โมมิเตอร์
หาก ไฟรูปเทอร์โมมิเตอร์  หรือปรอทวัดไข้มักแสดงตอนที่เครื่องยนต์กำลังเริ่มทำงาน หลังจากที่คุณสตาร์ทเครื่องยนต์ควรวอร์มเครื่องทิ้งไว้ 5 – 10 นาที สัญลักษณ์เทอร์โมมิเตอร์ก็จะหายไป แต่ถ้าหากสัญลักษณ์เทอร์โมมิเตอร์แสดงต่อเนื่องแม้จะสตาร์ทเครื่องยนต์เป็นเวลานานก็ไม่หาย แบบนี้แสดงว่ารถคุณอาการไม่ปกติเเล้ว อาจเป็นอาการฝาสูบโก่งหรือประเก็นฝาสูบแลบ ฯลฯ

ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่
ทุกครั้งเวลาที่บิดกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์ สัญลักษณ์ ไฟแบตเตอรี่ จะเเสดงที่หน้าปัทม์ แต่เมื่อเครื่องยนต์ติดเเล้วสัญลักษณ์ไฟแบตเตอรี่จะหายไป แบบนี้เเสดงว่าเเบตเตอรี่รถคุณเป็นปกติ แต่ถ้าไฟสัญลักษณ์ไฟแบตเตอรี่ยังแสดงแบบี้ให้สันนิฐานไว้เลยว่าเเบตเตอรี่ของคุณกำลังมีปัญหาในการแจกจ่ายกระเเสไฟไม่ทั่วถึงตัวรถ ลองตรวจสอบน้ำกลั่นหากคุณคุณใช้แบตเตอรี่แบบเปียก หรือถ้าใช้แบตเตอรี่แบบแห้งอาจเป็นได้ว่าแบตเตอรี่ของคุณใกล้หมดอายุการใช้งาน หากไฟสัญลักษณ์เตือนรูปแบตเตอรี่ขึ้นให้ปิดระบบไฟต่างๆ ของรถ เช่นไฟหน้า, เครื่องเสียง, เครื่องปรับอากาศ แล้วรีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็ค

ไฟเตือนไฟเบรก
ไฟสัญลักษณนี้จะเตือนก็ต่อเมื่อคุณยังไม่ได้ปลดเบรกมือออก หรือปลดเเล้วแต่ยังปลดไม่สุด แต่ถ้าหากปลดเบรกมือออกเเล้ว ไฟสัญลักษณ์ไฟเบรกยังแสดงขึ้นมา อาจมาจากสาเหตุระดับน้ำมันเบรกเริ่มลดลงจนอยู่ในระดับที่ต้องเติมด่วน

ไฟเตือนรูป ABS
ปกติ ไฟเตือน  ABS จะดับลงหลังจากที่สตาร์ทเเละเครื่องยนต์ทำงาน แต่ถ้ามันยังไม่ดับไปจากหน้าปัทม์แสดงว่าตอนนี้ ระบบป้องกันล้อล็อกตายขณะเบรกของคุณมีปัญหา อาจเป็นแค่ Sensor วัดความเร็วดุมล้อด้านใดด้านนึง ของสักล้อเสียหรือเสื่อม หรืออาจแค่ปลั๊กหลวมหรือหลุด ควรเข้าศูนย์ตรวจสอบ คุณสามารถขับรถได้ตามปกติเมื่อไฟเตือนรูป ABS ขึ้น แต่ไม่ควรขับด้วยความเร็วสูงและห้ามเบรกกะทันหัน

ไฟรูปกาน้ำมันเครื่อง
ไฟสัญลักษณ์กาน้ำ แสดงที่หน้าปัทม์เมื่อไหร่ให้รีบจอดรถได้เลย เพราะมันคือสัญญาณเตือนภัยที่ร้ายแรงต่อรถคุณได้มาเยือนเเล้ว สาเหตุมาจากะแรงดันน้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์ของคุณกำลังลดลง ลองเช็คระดับน้ำมันเครื่องดูก่อนเติมได้ลองเติม แต่ถ้าไฟยังแสดงงานนี้มีสิทธิ์อาจถึงขั้นต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์กันเลยทีเดียว