ความรู้เรื่องรถยนต์ ยางรถนยต์ รถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์ แก้มยาง

มาร์คจุดสีบน แก้มยาง เพื่ออะไร สงสัยไหม??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / มาร์คจุดสีบน แก้มยาง เพื่ออะไร สงสัยไหม??

เชื่อว่าบางคนอาจจะไม่เคยสังเกตจุดกลมๆ บนแก้ม ยางรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง หรือสีเหลือง ซึ่งในการเปลี่ยน ยางรถยนต์ แต่ละครั้งก็จะมีจุดกลมๆ แบบนี้อยู่บนแก้ม ยางรถยนต์ นั้นเอง แล้วเคยสงสัยหรือเอ๊ะใจกันบ้างหรือไม่ว่าจุดกลมๆ มันมีไว้เพื่ออะไร แล้วมันสื่อถึงอะไรได้บ้าง

  • จุดสีแดง (Uniformity mark)

ยางรถยนต์  ทุกเส้นถ้ามองด้วยตาเปล่าคงคิดว่ายางรถยนต์กลมดิ๊ก 100% แน่นอน แต่ในความเป็นจริง ยางรถยนต์ ไม่ได้กลมดิ๊ก 100% อย่างที่เห็นเลย ซึ่งโดยปกติผู้ผลิตรถยนต์ก็จะบอกให้ผู้ผลิต ยางรถยนต์ มาร์คจุดนูนที่สุดของยางเพื่อประกอบกับส่วนที่เว้าที่สุดของกระทะล้อหรือแม็กซ์ ซึ่งทางด้านผู้ผลิตกระทะล้อก็ถูกร้องขอให้มาร์คจุดสีแดงที่จุดเว้าที่สุดเช่นกัน เพื่อลดความเว้านูนและให้แรงเหวี่ยงมีความสมดุลกัน

  • จุดสีเหลือง (Weight mark)

เป็นจุดที่เบาที่สุดของยาง ทั้งนี้เพราะการผลิต ยางรถยนต์ ในแต่ละล็อตนั้น  น้ำหนักของ ยางรถยนต์ ไม่ได้เท่ากันหมดทุกเส้น ดังนั้นทางผู้ผลิต ยางรถยนต์ จึงได้ทำเครื่องหมายด้วยการแต้มจุดสีเหลืองเอาไว้ เพื่อให้ช่างหรือคนที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่อง ยางรถยนต์ ได้ทราบว่าเป็นส่วนที่มีน้ำหนักเบาที่สุดของ ยางรถยนต์ เส้นนี้ เมื่อเอาไปประกอบกับกระทะล้อหรือแม็กซ์ ควรให้วาล์วเติมลมตรงกับจุดสีเหลือง เพื่อให้น้ำหนักของ ยางรถยนต์ มีความสมดุลดีกว่าเดิม และเกิดความสมมาตรามากที่สุดเวลาที่ถ่วงล้อจะได้ไม่เปลืองตะกั่วถ่วง ยางรถยนต์ มากเกินไป แต่เมื่อไรที่เห็นจุดสีแดงปรากฏอยู่บนแก้ม ยางรถยนต์ ให้ยึดจุดสีแดงเป็นหลักมองผ่านจุดสีเหลืองไปได้เลย

ส่วนแถบเส้นสีที่หน้ายาง (Runout Stripes) บ่งบอกถึงความกลมของ ยางรถยนต์ เราควรที่จะเลือก ยางรถยนต์ ที่มีเส้นสีอยู่ตรงกลาง หรือมีเส้นสมมาตร เราควรเลือกใส่ ยางรถยนต์ ให้เส้นสีอยู่ด้านนอกของ ยางรถยนต์ คนละฝั่ง ไม่ควรเลือกใส่ ยางรถยนต์ ที่มีเส้นมีอยู่ด้านเดียวกัน เพราะจะทำให้รถของเราวิ่งกินแทรคไปด้านของเส้นสีที่ปรากฏ เช่น ถ้าล้อหน้าซ้าย มีเส้นสีนี้อยู่ด้านซ้ายทั้งสอง รถก็จะวิ่งกินซ้าย

ทั้งนี้ทั้งนั้น จุดสีแดงหรือจุดสีเหลืองที่โรงงานผลิต ยางรถยนต์ ได้มาร์คเอาไว้บนแก้ม ยางรถยนต์ จะอยู่ด้านในหรือด้านนอกก็ตามก็ไม่ใช่ประเด็น แต่ส่วนทีต้องคำนึงนั่นก็คือ ทิศทางของดอกยางนั่นเอง