ทะเบียนรถ ทะเบียนเลขสวย ป้าทะเบียนรถ เลขทะเบียนรถ

เลิกงมงาย!! ปิดบัง อำพราง ดัดแปลงเลขทะเบียนรถ ผิดกฏหมายนะ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เลิกงมงาย!! ปิดบัง อำพราง ดัดแปลงเลขทะเบียนรถ ผิดกฏหมายนะ

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพรถยนต์คันหนึ่งที่วิ่งบนท้องถนน แต่ป้ายทะเบียนของรถคันนั้นหากลองพิจารณาดูดีๆ มีการดัดแปลงเลข 1 ให้เป็นเลข 4 และเลข 3 จากเดิมให้เป็นเลข 8 ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย พ.ร.บ รถยนต์ เข้าข่ายปิดบังหรือเจตนาดัดแปลง ทะเบียนรถ ยนต์

การปิดบังป้าย ทะเบียนรถ ดัดแปลงเลขทะเบียนสำหรับคนไทยบางกลุ่มนั้นมาจากความเชื่อเรื่องโชคลาง ตัวเลข ถือเคล็ด จนเกิดความักง่าย ขีดเขียน ปิดบังดัดแปลงตัวเลขป้ายทะเบียนให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เพื่อให้ได้ตัวเลขใหม่ตามที่ตนเองต้องการ เช่นป้ายทะเบียนเดิมคือ กก 1013 คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบเลข 13 เพราะถือเป็นเลขอัปมงคล แต่มีหมอดูทักว่าถูกโฉลกกับเลข 8 เลยใช้ ปากาเมจิกหมึกดำต่อเติมให้เลข 3 กลายเป็นเลข 8 แบบนี่้คือผิดกฏหมายเต็มๆ

นอกจากการขีดเขียนต่อเติมตัวเลขให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิมแล้วยังมีอีกหนึ่งความเชื่อเรื่องตัวเลขที่ทำให้คนทำผิดกฏหมายคือ เมื่อเลขรวมของป้าย ทะเบียนรถ ไม่เหมาะกับตน เช่นหากรถทะเบียน กง 1056เมื่อนำมารวมกันเเล้วได้เลข 12 ที่หมอดูทักว่าเป็นเลขที่ไม่ถูกโฉลก ให้แก้เคล็ดโดยการหาตัวเลขใหม่ที่ถูกโฉลกับตน สมมุติได้เลขรวมที่ถูกโฉลกคือ 7 จากนั้นคนที่เชื่อนำสติ๊กเกอร์ไปปิดทับเลข 5 ให้เหลือตัวเลข 1 0 6 ที่รวมกันได้ 7 แบบนี้ก็ถือว่าผิดกฏหมายอีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์หรือแผ่นทองคำเปลวเมื่อนำมาติดทับตัวเลขบน ทะเบียนรถ ถือว่าผิดกฏหมาย พ.ร.บ รถยนต์

อีกกรณีที่ถือว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ รถยนต์  ฐานปิดบังหรือเจตนาดัดแปลงทะเบียนรถยนต์ คือสีดำบนตัวอักษรหรือตัวเลขบน ทะเบียนรถ เกิดซีดจางหรือลอกจนเหลือแต่สีขาวแต่กลมเกลือนไปกับพื้นสีของป้ายทะเบียน อย่าหวังดีทางอ้อมด้วยการนำหมึกสีดำไปเติมบนตัวอักษรหรือตัวเลขที่สีจาง ทางออกที่ถูกต้องสำหรับกรณีนี้มีอยู่ทางเดียวเท่านั้นคือให้เจ้าของรถติดต่อขอทำป้าย ทะเบียนรถ ใหม่กับทางขนส่งฯ วึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพียง 100 บาทเท่านั้น

ป้าย ทะเบียนรถ ถือว่าเป็นเอกสารราชการอย่างหนึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงดัดแปลงด้วยตนเองเพียงเพื่อหวังจะได้เลขที่สวย ถูกโฉลกตามที่ตนเองต้องการนั้นาผิดกฏหมายตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรืออาจจะคาบเกี่ยวกับเรื่องปลอมแปลงเอกสาร อัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท