ขจัดคราบน้ำที่ติดกระจกเกรอะกรัง ด้วยเทคนิคง่ายๆ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขจัดคราบน้ำที่ติดกระจกเกรอะกรัง ด้วยเทคนิคง่ายๆ
กระจกรถ การทำความสะอาด ขจัดคราบ คราบน้ำ คราบหินปูน

คราบน้ำ ที่ติดเกรอะกรังที่ กระจกรถ นั้น บางทีก็สร้างความรำคาญ และสร้างปัญหาต่อวิสัยทัศน์ในการมองเห็น ทำให้การมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับใครที่ประสบปัญหานี้อยู่ แล้วไม่รู้วิธี การทำความสะอาด  ทางเรามีเทคนิคในการ ขจัดคราบ เหล่านี้มาบอกกัน

ก่อนอื่นเลยเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คราบที่ติดอยู่บนกระจกนั้น คือ คราบหินปูน ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่น้ำที่เกาะติดอยู่บน กระจกรถ จนแห้ง และระเหยหลังจากที่ผ่านการโดนแดดเผา ส่งผลให้เกิดคราบหินปูนที่เรากำลังพูดถึงนี้นี่เอง ส่วน การทำความสะอาด นั้นสามารถทำได้ดังนี้

  • ใช้น้ำส้มสายชู โดยการใช้สำลีหรือเศษผ้า ชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดในบริเวณที่มีคราบเหล่านี้ให้ทั่วถึง แต่ต้องขอบอกก่อนว่า น้ำส้มสายชูนี้ใช้ได้เฉพาะในกรณีที่คราบยังไม่ติดแน่นฝังลึกเท่านั้น
  • ใช้น้ำยาขัดห้องน้ำ ถ้าในกรณีที่คราบติดแน่นฝังลึก ต้องสิ่งนี้เท่านั้น วิธีการก็คือ สวมถุงมือก่อนแล้วใช้สำลีหรือเศษผ้าชุบ น้ำยาล้างห้องนำ หลังจากนั้นเช็ดตรงบริเวณที่มีคราบให้ทั่วๆ แต่ข้อควรระวังก็คือ อย่าให้น้ำยาโดนบริเวณตัวรถอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะส่งผลให้ เกิดการกัดกร่อนเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนอุปกรณ์ หรือสีของรถเสียหายได้
  • ใช้ใบมีดโกน สำหรับในกรณีที่สองวิธีการแรกไม่ได้ผล ให้ใช้ใบมีดโกนค่อยๆขูดออก หลังจากนั้นเอาน้ำยาล้างห้องน้ำค่อยๆถูออกอีกครั้ง

ส่วนทางแก้ก็คือ เมื่อเกิดรอยหยดน้ำที่กระจก ควรรีบเช็ด ทำความสะอาด ทันที ด้วยที่สามารถดูดซับน้ำได้ดีอย่างผ้าชามัวร์ อย่าปล่อยทิ้งให้เป็นคราบนานเกินไปจนกลายไปเป็นหินปูน