usedcar รถติดแก๊ส รถมือสอง รถยุโรป รถเก่า เต็นท์รถ

รถมือสอง แบบไหน ที่ไม่ควรซื้อมาใช้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถมือสอง แบบไหน ที่ไม่ควรซื้อมาใช้

การเลือก รถมือสอง ดีๆ มาใช้สักคน นอกจากองค์ประกอบของสภาพรถที่ต้องตรวจเช็กให้ดีว่ารถพร้อมใช้งานแค่ไหนแล้ว ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่ควรนำมาใช้ประกอบการพิจารณาเมื่อจะซื้อ รถมือสอง ทุกครั้ง

เลือกรถให้เหมาะกับไลฟสไตล์ของคุณอย่าเลือกเพราะความชอบอย่างเดียว
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องบรรทุกของเป็นประจำหรือบ่อยๆ ไม่ควรเลือกรถเก๋ง หรือเลือกรถเพราะความชอบรถคันนั้นเพียงอย่างเดียว ให้คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของตคุณด้วย เพราะหากซื้อรถามเพราะแค่ความชอบส่วนตัวแต่ไม่เหมาะกับการใช้งาน เชื่อสิว่าในอนาคตคุณก็ต้องเสียเงินซื้อรถคันใหม่ให้เหมาะกับการใช้งานอยู่ดี

รถยนต์ที่มีขนาดซีซีมากเกินไป
รถยนต์มือสองที่มีขนาดตัวถังใหญ่ เครื่องยนต์มีความจุเยอะส่วนใหญ่ราคาไม่แพ้ หลายคนเห็นก็ตาลุกวาว แต่อยากให้ชั่งใจก่อนว่า รถยนต์ขนาดใหญ่เหล่านี้กินน้ำมันมากกว่ารถยนต์ทั่วไป ไหนจะค่าซ่อมบำรุงที่จะตามมา แถมซื้อมาแล้วขายต่อก็ยากราคาตกเร็ว ฉะนั้นคิดให้ดีก่อนซื้อรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กินน้ำมัน

 

รถติดแก๊ส
สมัยก่อนย้อนไปสักเกือบๆ สิบปีที่ผ่านเทรนด์นำรถยต์ไปติดก๊สเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้รถเมืองไทย เพราะในตอนนั้นราคาน้ำมันถีบตัวสูงขึ้นมาก จนหลายคนนำรถยนต์ส่วนตัวไปติดตั้งระบบแก๊ส วึ่งการติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าปกติ การจะซื้อรถมือสองแถมเป้นรถติดแก๊สอีก ต้องชั่งใจให้ดี เพราะอาจมีเรื่องต้องเสียเงินตามมาในอนาคต เช่น ต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ และปัญหาอีกมากมายจากระบบแก๊สในรถ

รถเก่า รถคลาสสิค
เข้าใจว่าหลายคนคงชอบรถเก่า จะด้วยรูปทรงความคลาสิคหรืออะไรก็ตาม แต่รถยนต์เหล่านี้หากมองเผินๆ ตามประสาคนทั่วไปก็แค่รู้สึกสวย เท่ ไม่เหมือนใคร แต่ที่จริงแล้วรถพวกนี้คือรถเก่า ฉะนั้นอะไหล่บางชิ้นก้เริ่มหายากในตลาด หากรถเกิดเสียขึ้นมาคุณอาจไม่ได้ขับมันเป็นเวลานนานเนื่องจากต้องเสียเวลาวิ่งหาอะไหล่ แทนที่จะซื้อรถยนต์มาขับสุดท้ายก็ได้แค่นั่งดูรถยนต์จอดนิ่งๆ อยู่ในบ้าน

รถยุโรป
ขึ้นชื่อว่า รถยุโรป ชื่ออาจฟังดูดี ใครๆ ก็ยอมรับแต่เราอยากบอกว่า รถยุโรปพอมาเป็นรถมือสองจะถูกขายในราคา แต่หากคุณซื้อมาใช้ก็ต้องแลกกับการซ่อมบำรุงดูเเลในราคาแพงจากอะไหล่ ดังนั้นลองคิดดูดีๆ ก่อนว่าคุณพร้อกับรายจ่ายที่กำลังจะเข้ามาในอนาคตหรือไม่

รถที่ราคาตกเร็ว
รถที่ราคาตกเร็วคือ รถยนต์แบรนด์ที่คนไทยไม่เล่นกัน รถยนต์รุ่นที่ไม่ได้รับความนิยม แม้รถเหล่านี้ราคาขายจะถูกแต่อย่าลืมวา พอถึงวันหนึ่งที่คุณต้องการจะขาย คุณจะโดนกดราคาอย่างมากจนคุณเองต้องตกใจ นอกจากนั้นแล้วรถแบรนด์ที่คนไม่นิยมยังหาอะไหล่ยาก หาอู่ซ่อมยาก