เทคนิค การแก้ไข สายพานเสียงดัง ส่งเสียงน่ารำคาญ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิค การแก้ไข สายพานเสียงดัง ส่งเสียงน่ารำคาญ
การแก้ไข จารบี รถยนต์ รอยแตกร้าว สบู่ก้อน สายพาน สายพานหน้าเครื่อง ส่งเสียงดัง อุปกรณ์ เทคนิค เบื้องต้น เสื่อมสภาพ

สายพานหน้าเครื่อง อุปกรณ์ ใน รถยนต์ ที่หลายๆคนมักจะมองข้ามและไม่ค่อยใส่ใจสักเท่าไร จะรู้อีกทีก็ตอนที่มีปัญหาหรือ ส่งเสียงดัง แล้ว ซึ่งสาเหตุที่ส่งเสียงดังก็เนื่องมาจาก สายพาน อาจจะหมดอายุ ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงจน เสื่อมสภาพ แข็ง และแตกลายงา นั่นเอง ส่วนลักษณะของเสียงที่เกิดขึ้นก็จะเป็นประมาณ เสียงดังจิ้ดๆ ในช่วงหลังจากสตาร์ทเครื่อง หรือช่วงที่กำลังเร่งเครื่อง สำหรับท่านใดที่ไม่รู้วิธีแก้ปัญหา เรามี เทคนิค ง่ายๆในการแก้ปัญหา เบื้องต้น มาบอกกัน

  • ถ้าหาก สายพานหย่อน เราสามารถให้ที่อู่หรือศูนย์บริการปรับตั้งใหม่ใหม่ได้
  • ใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดตรงสายพาน วิธีนี้อาจจะช่วยได้ในระยะสั้นเท่านั้น
  • ใช้ จารบี ทา สำหรับบ้านไหนที่มีจารบี ลองใช้ จารบี ทาในส่วนพูเล่ สายพาน เท่านี้ก็ทำให้เสียงที่ดังก็หายไปได้
  • สบู่ก้อน ช่วยได้ สำหรับบ้านไหนที่ไม่มีจารบี ลองใช้ สบู่ก้อน ดู แต่ในกรณีนี้ใช้ได้สำหรับ รถที่เราสามารถมองเห็นการทำงานของสายพานได้และสามารถล้วงมือเข้าไปได้อย่างสะดวกเท่านั้น เพราะค่อนข้างที่จะอันตราย และต้องทำอย่างระมัดระวัง วิธีการก็คือ เปิดฝากระโปรง และสตาร์ทเครื่องยนต์ หลังจากนั้น ให้นำสบู่ลงไปถูกับท้องของสายพาน สักครู่ เท่านี้ เสียงก็จะหายไป

สำหรับวิธีการทั้งหมดเป็นเพียงการแก้ปัญหาเบื้องต้น บางทีอาจจะใช้ได้ในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่ปัญหาและสาเหตุที่เกิดขึ้นกับสายพานว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่ถ้ากรณีที่สายพานมีความเสียหายมากจริงๆ อย่างเช่นเห็นว่ามี รอยแตกร้าว กรณีนี้แนะนำว่าให้รีบเปลี่ยนอย่างด่วนๆเลย