ดรัมเบรค ผ้าเบรค ผ้าเบรคสึก รถไหล เบรคมือ

ดึง เบรคมือ แต่รถยังไหล เอาไม่อยู่ สาเหตุเกิดจากอะไร?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ดึง เบรคมือ แต่รถยังไหล เอาไม่อยู่ สาเหตุเกิดจากอะไร?

เบรคมือ อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยไม่ให้ รถไหล ในขณะจอด ซึ่งมีความจำเป็นมากในสถานการณ์ต้องขึ้น – ลง เนิน หรือสะพาน แต่บางทีติดรถคันหน้า การขึ้น เบรคมือ ค้างไว้ในระหว่างรอ ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้เราได้ว่า รถไม่ไหลแน่นอน แต่รถที่มีการใช้งานมานาน บางที เบรคมือ ก็มีความหย่อน ไม่สามารถที่จะหยุดรถไว้ได้ ตรงนี้สาเหตุมาจากอะไร ถ้าใครยังไม่รู้เราจะมาบอกกัน

  • ผ้าเบรคสึก ตรงจุดนี้อาจจะต้องถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่แล้ว การเลือก ผ้าเบรค ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมถูกต้องกับประเภทของรถยนต์ ยี่ห้อที่มีคุณภาพดี และน่าเชื่อถือได้หน่อย
  • ผ้าเบรค สกปรก แก้ไขได้โดย อาจจะต้องนำรถเข้าไปที่อู่หรือศูนย์บริการเพื่อให้ช่างทำความสะอาดให้
  • สปริงหย่อน แก้ไขได้โดย การนำเข้าอู่ให้ช่างปรับตั้งสปริงให้ใหม่
  • การตั้ง ดรัมเบรค หลังไม่ถูกต้อง แก้ไขได้โดย ตรงส่วนนี้อาจจะมีบางคนที่รู้วิธีตั้ง ดรัมเบรค ได้ด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เลย แต่ใครที่ไม่รู้ก็คงต้องพึ่งอู่หรือศูนย์บริการกันไป

สำหรับการใช้ เบรคมือ ที่ถูกต้องนั้น ไม่ควรใช้บ่อยมากจนเกินไป เพราะยิ่งใช้บ่อยมากแค่ไหน โอกาสที่จะทำให้เสื่อมเร็วมันมีเป็นไปได้มาก เพราะฉะนั้นถ้าหากจอดรถติดไฟแดงที่ใช้เวลาไม่นานแค่ 1-2 นาทีการเหยียบเบรคค้างไว้ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะเป็นการจอดในระยะเวลาที่สั้น ก่อนออกตัวก็ควรเช็คดูให้ดี ว่าเราได้ปลด เบรคมือ ลงหรือยัง หรือลงสุดหรือไม่ เพราะบางทีสาเหตุเหล่านี้ก็อาจจะทำให้เบรคพังหรือผ้าเบรคไหม้ได้ง่ายๆเช่นกัน

ส่วนการสังเกตว่าเบรคมือของรถเรายังปกติอยู่หรือไม่ ก็สามารถสังเกตง่ายๆเพียงแค่ การดึงขึ้น ลองดูว่าระยะการดึงขึ้นมันสูงกว่าเดิมหรือไม่ ลองฟังเสียงดูก็ได้ เสียงการดึงไม่ควรเกิน 3-4 แกร็ก! ถ้าเกินกว่านี้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจมีอะไรผิดปกติ ลองนำรถไปเช็ค หรือสอบถามผู้รู้ดู