ขับรถ จอดรถที่แคบ รถยนต์ วิธีจอดรถ เคล็ดลับ

จอดรถ เทียบ ฟุตบาท ไม่ยากอย่างที่คิด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จอดรถ เทียบ ฟุตบาท ไม่ยากอย่างที่คิด

การ จอดรถ เทียบฟุตบาทถือว่าเป็นเรื่องยากสำหรับใครบางคน เพราะเนื่องจากบางคนอาจจะกะระยะระหว่างรถกับริมฟุตบาทไม่แม่นยำ อาจจะทำให้ล้อแม็กซ์หรือยางต้องไปเบียดกับฟุตบาท แถมยังทิ้งรอยแผลไว้ที่ล้อแม็กซ์หรือยางรถยนต์ให้เราเอาไว้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก วันนี้มีเทคนิคดีๆ ในการ จอดรถ เทียบฟุตบาทอย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากกัน

  1. ต้องหาช่องที่ จอดรถ กว้างพอที่จะถอยรถของคุณได้ ซึ่งช่อง จอดรถ ที่เหมาะสมควรจะต้องมีความยาวมากกว่ารถของคุณประมาณ 25% หรือควรมีระยะห่างด้านหน้าและด้านหลังที่รวมกันมากกว่า 1 เมตรขึ้นไป หลังเมื่อได้ที่ช่อง จอดรถ แล้วให้ขับรถผ่านช่อง จอดรถ ไปข้างหน้าไปพอสมควรอย่างช้าๆ จนท้ายรถของคุณอยู่ในแนวเดียวกันกับรถคันหน้า และควรเว้นระยะห่างด้านข้างประมาณ 2 ฟุต เพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญควรเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินเพื่อให้คันข้างหลังได้รับรู้และเพิ่มความระมัดระวังอีกด้วย
  1. จากนั้นค่อยๆ ถอยหลังมาจนกึ่งกลางของรถของคุณอยู่ตรงช่วงท้ายของคันข้างหน้า ซึ่งถ้ามองจากในรถให้ใช้เสา B เป็นตัวกะระยะให้อยู่ประมาณซุ้มล้อหลังของคันข้างหน้า ซึ่งจังหวะนี้เราสามารถตั้งลำในลักษณะเอียงหัวรถออกมาเล็กน้อยประมาณ 45% เพื่อจะได้ถอยจอดได้ง่ายขึ้น
  1. จากนั้นก็ถอยหลังอย่างช้าๆ พร้อมหมุนพวงมาลัยไปในทิศทางเดียวกับช่องที่จอด เช่น ช่องจอดรถอยู่ฝั่งซ้ายก็ให้หมุนพวงมาลัยไปทางซ้าย ซึ่งในขั้นตอนนี้ท้ายรถจะหันเข้าในช่อง จอดรถ ในมุม 45 องศา จากนั้นก็ค่อยๆ ถอยหลังไปจนกว่าจะมองเห็นป้ายทะเบียนของรถคันข้างหลัง ทั้งนี้ก็ควรมองข้างหน้าด้วยว่ารถของเราไปเฉียดหรือเบียดกับรถคันข้างหน้าหรือไม่
  1. ต่อมาก็คืนพวงมาลัยมาไว้ในตำแหน่งตรง จากนั้นก็ค่อยๆ ถอยหลังจนกว่ารถของคุณจะอยู่ในระนาบเดียวกันกับรถคันข้างหน้าในมุมเฉียง 45 องศา จากนั้นก็หยุดรถแล้วหักพวงมาลัยไปในทิศทางตรงข้ามกับช่อง จอดรถ เช่น หักขวาเพื่อ จอดรถ ฝั่งซ้าย นั่นเอง เพื่อให้หน้ารถกลับเข้ามาอยู่ในแนวตรงกับช่อง จอดรถ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ คืนพวงมาลัยมาตำแหน่งตรง

  1. หลังจากที่รถของคุณจอดเข้าช่อง จอดรถ ในตำแหน่งที่ต้องการแล้ว แต่ถ้ารถของคุณยังจอดไม่ตรง หน้ารถยังไม่ตรงกับคันข้างหน้า ก็ถอยหลังหรือโยกซ้ายโยกขวาสักหน่อย เพื่อให้รถของคุณอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของช่อง จอดรถ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องคิดไว้เสมอว่าควรที่การ จอดรถ ควรจะต้องทิ้งระยะห่างจากคันข้างหน้าและคันข้างหลังพอสมควร ไม่ใกล้ ไม่ชิดมากเกินไป
  1. เมื่อจอดรถเสร็จแล้ว อย่าลืมว่าคุณควรที่จะต้องใส่เกียร์ N และไม่ควรใส่เกียร์ P หรือดึงเบรกมือเด็ดขาดนะจ๊ะไม่เช่นนั้นรถของคุณอาจจะได้รับอันตราย แถมยังกระจายความเดือดร้อนให้คนอื่นอีกด้วย