ยึดรถ รถยนต์ ไฟแนนซ์

ถูก ไฟแนนซ์ ยึดรถ มีแต่เรื่องปวดหัว…

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ถูก ไฟแนนซ์ ยึดรถ มีแต่เรื่องปวดหัว…

ทุกคนก็อยากจะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่การซื้อรถยนต์ก็ต้องมีเงินพร้อมที่จะดาวน์และก็ต้องมีค่าผ่อนของแต่ละเดือน ซึ่งถ้าบางคนมีแต่เงินดาวน์แต่ไม่มีเงินผ่อนในแต่ละเดือน อาจมีความเสี่ยงต่อการถูก ไฟแนนซ์ ยึดรถคืนได้ และการที่คุณปล่อยให้ ไฟแนนซ์ ยึดรถไปนั้นก็ไม่ได้แปลว่าเรื่องจะจบ บอกได้เลยว่า นอกจากจะเสียเครดิตแล้ว แถมยังเป็นหนี้ก้อนโตอีกก้อนหนึ่ง ที่คุณต้องรับภาระไปเต็มๆ ทั้งๆ ที่รถคันนั้นคุณก็ไม่มีสิทธิที่จะได้ขับอีกต่อไป

  1. ค้างค่างวดมากกว่า 3 เดือน

ค้างมากกว่า 3 เดือนติดต่อกัน ทาง ไฟแนนซ์ มีสิทธิที่จะยึดรถได้เลยตามกฎหมาย

  1. บริษัท ไฟแนนซ์ ขายรถทอดตลาด

หลังจากที่ ไฟแนนซ์ ยึดรถไปแล้ว รถของคุณก็จะไปอยู่ตามตลาดรถ และราคาที่ ไฟแนนซ์ ขายได้ส่วนใหญ่มักจะมีราคาต่ำกว่าราคาขายจริงของรุ่นๆ นั้น จากนั้นก็เอายอดเงินที่ได้มานั้นนำมาหักลบกับหนี้ที่ค้างจ่ายไว้ในแต่ละงวด

  1. เรียกเก็บส่วนต่างจากลูกหนี้

ซึ่งลูกหนี้หลายคนอาจจะต้องตกใจกับส่วนต่างที่จะต้องจ่าย เพราะยอดเงินส่วนที่เหลือหลังจากที่หักลบกับยอดหนี้จะถูกเรียกเก็บกับลูกหนี้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ค่าขาดประโยชน์, ค่าติดตามทวงถาม และค่าครอบครองรถขณะรอขายทอดเข้าตลาด เป็นต้น

  1. เกิดประวัติค้างชำระหนี้

การค้างค่างวดรถในแต่ละเดือนนั้นจน ไฟแนนซ์ ต้องยึดรถไป มีผลทำให้ปะวัติค้างชำระหนี้ ทำให้เกิดเครดิตเสียแถมยังทำธุรกรรมเรื่องการเงินลำบากอีกต่างหาก

เห็นอย่างนี้แล้ว การที่ให้ ไฟแนนซ์ ยึดรถไปไม่ใช่เรื่องดี และไม่ใช่สบายอย่างที่คิดกัน อย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้รถถูกยึด หรือหากผ่อนไม่ไหวจริงๆ ให้ใช้วิธีการเปลี่ยนสัญญา โดยหาผู้ซื้อมาผ่อนต่อจากเรา ในกรณีนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อค่างวดรถที่เหลือต้องเท่ากันหรือไม่ก็ต้องต่ำกว่ามูลค่าของรถมือสองในรุ่นนั้นๆ ตามตลาดรถยนต์ เพราะถ้าค่างวดรถที่เหลือแล้วรวมกันมันสูงกว่าราคารถยนต์มือสองในขณะนั้น ก็คงไม่มีใครอยากจะมารับซื้อรถต่อจากคุณแน่นอน