รถชน อุบัติเหตุ เบาะนั่ง เบาะพิงศีรษะ เบาะรถ

รู้หรือไม่!? เบาะพิงศีรษะ มีประโยชน์มากกว่าแค่เอาไว้ พิงหัว

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รู้หรือไม่!? เบาะพิงศีรษะ มีประโยชน์มากกว่าแค่เอาไว้ พิงหัว

คนส่วนใหญ่มักคิดว่า เบาะพิงศีรษะในรถ ถูกติดตั้งมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสารได้พิงศีรษะเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าขณะเดินทาง แต่ที่จริงเเล้ว เบาะพิงศีรษะ ในรถมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะมันคืออุปกรณ์นิรภัยที่จะช่วยคุณปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

เบาะพิงศีรษะ บนรถมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

งานวิจัยพบว่าอุบัติเหตุเฉี่ยวชนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นมักจะเกิดที่ด้านหน้า และด้านหลังของรถ โดยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่วนมากจากการชนอยางแรงจากด้านหน้ารถ หรือถูกชนอย่างแรงจากด้านหลังรถ จะมีอาการบาดเจ็บบริเวณกระดูกต้นคอที่ถูกกระแทกอย่างแรง การปรับ เบาะพิงศีรษะ ให้ถูกต้องจะช่วยลดการกระแทกของศีรษะไม่สะบัดตามแรงกระแทกมากเกินไปจนทำให้เอ็นยึดกระดูกคอฉีกขาด

ดังนั้นเราควรปรับ เบาะพิงศีรษะ ให้พอดีกับศีรษะของเรา ไม่ควรปลับลงที่พิงศีรษะลงจนสุดเพื่อไว้ดุนที่คอ ควรดัน เบาะพิงศีรษะ ขึ้นมาโดยให้ปลายสุดของ เบาะพิงศีรษะ อยู่ประมาณหูของคนนั่ง ระยะห่างในการดัน เบาะพิงศีรษะ ให้ยกออกจากเบาะพิงหลังประมาณ 10 ซม. การทดสอบว่าคุณปรับ เบาะพิงศีรษะ ถูกต้องแล้วหรือไม่ให้ลองพิงพนักเบาะพิงให้เต็มแผ่นหลัง หากรู้สึกว่าศีรษะด้านหลังสัมผัสกับเบาะพิงเกินครึ่งของศีรษะด้านหลังนั่นหมายความว่า คุณได้ปรับ เบาะพิงศีรษะ ได้เหมาะกับการนั่งของคุณแล้ว