ก้านวัดน้ำมันเครื่อง ดูเเลรถ ถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่อง วัดน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ควรวัดระดับ น้ำมันเครื่อง ตอนใหน ก่อนหรือหลังสตาร์ท??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ควรวัดระดับ น้ำมันเครื่อง ตอนใหน ก่อนหรือหลังสตาร์ท??

หลายคนสงสัยเเละเป็นปัญหาคาใจมานานว่า ควรวัดปริมาณ น้ำมันเครื่อง ที่ก้านน้ำมันเครื่องตอนไหน? ก่อนสตาร์ทรถตอนเช้า หลังจากที่จอดรถมาทั้งคืน หรือ หลังสตาร์ทรถไปแล้วหรือวัดตอนดับเครื่อง  เรื่องนี้ Auto.MThai มีคำตอบแบบกระจ่างแท้ให้คุณ

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการวัดปริมาณ น้ำมันเครื่อง ที่ก้านน้ำมันเครื่องสามารถวัดตอนไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์ แต่ที่จริงเเล้วหากคุณต้องการค่าปริมาณการวัด น้ำมันเครื่อง ที่แม่นยำ ควรจะวัดหลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์ไปแล้วสักพักจะดีกว่า ซึ่งวิธีการวัดระดับ น้ำมันเครื่อง ที่ถูกต้องควรปฏิบัติดังนี้

อุ่นเครื่องยนต์ให้เครื่องยนต์ทำงานจนอุณหภูมิของเครื่องยนต์ร้อน หรืออาจจะเป็นการใช้งานขับไปที่ไหนสักที่เมื่อถึงจุดหมายแล้วให้ดับเครื่อง จากนั้นเช็คระดับ น้ำมันเครื่อง จากก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง
1 เพื่อให้การตรวจเช็คแม่นยำควรจอดรถบนพื้นราบ หลังจากดับเครื่องยนต์เเล้วให้รอสักครู่เพื่อให้ น้ำมันเครื่อง ไหลกลับลงอ่างเสียก่อน
2 ดึงก้านวัดระดับ น้ำมันเครื่อง ออก ใช้เศษผ้าจับที่ปลายก้านวัดแล้วเช้ดน้ำมันที่ติดกับก้านวัดออก

หาก น้ำมันเครื่อง อยู่ในระดับ L หมายความว่าปริมาณน้ำมันเครื่องต่ำ อยู่ในช่วง F คือพอดี เกินช่วง F ขึ้นไปหมายถึงปริมาณ น้ำมันเครื่อง เกินระดับเต็ม