ตรวจเช็คลมยาง ยางรถยนต์ ลมยาง เคล็ดลับรถยนต์

เติม ลมยาง แค่ไหน ถึงจะปลอดภัย??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เติม ลมยาง แค่ไหน ถึงจะปลอดภัย??

สำหรับคนจำเป็นต้องใช้รถทุกวันและเป็นประจำวันควรที่จะต้องหมั่นตรวจเช็ค ลมยาง ด้วย โดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถในระยะไกลๆ ยิ่งจำเป็นต้องเช็คปริมาณของแรงดัน ลมยาง ที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้ยางระเบิด หรือยางสึกหรอเร็วกว่าปกติ แล้วรู้หรือไม่ว่าการเติม ลมยาง เท่าไรถึงจะปลอดภัย วันนี้เราจะไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

การเติม ลมยาง อ่อน เมื่อเวลาที่คุณต้องขับรถทางไกล ถือว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะเนื่องจาก ลมยาง ที่อ่อน จะทำให้ ยางรถยนต์ เกิดความยืดหยุ่น ก่อให้เกิดการเสียดสีกับพื้นถนนมากกว่าปกติ อักทั้งยังทำให้ยางมีลักษณะเป็นคลื่นอีกต่างหากเนื่องจากไม่สามารถคงตัวเป็นรูปทางกลมได้ นานๆ เข้าจะทำให้เกิดความร้อนสะสม ยิ่งหากตกหลุมแรงๆ มีโอกาสทำให้ ยางรถยนต์ ระเบิดอีกด้วย

ดังนั้นการเติม ลมยาง เพื่อขับรถไปทางไกล ควรเพิ่มแรงดัน ลมยาง เข้าไปอีกประมาณ 2-3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เช่น รถรุ่นนั้นผู้ผลิตแนะนำให้เติม ลมยาง 32 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ก็ควรเพิ่มเป็น 34 ปอนด์ต่อตารางนิ้วก่อนออกเดินทาง เพื่อที่จะให้ ยางรถยนต์ สามารถคงรูปและหมุนได้ดี ลดการเสียดสีกับพื้นถนน ลดการระเบิดของ ยางรถยนต์ แถมยังประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก

ไม่เพียงเติม ลมยาง แค่ล้อคู่หน้าเท่านั้น ควรที่จะเติมล้อคู่หลังให้มากกว่าปกติด้วยเช่นกัน ถ้าหากมีผู้โดยสารเต็มคันหรือแบกบรรทุกสัมภาระเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากนำหนักที่เพิ่มขึ้นจะถูกถ่ายเทไปที่ล้อคู่หลัง ทำให้เกิดการยืดหยุ่นของ ยางรถยนต์ ได้มากขึ้น ดังนั้นก่อนออกเดินทางไกลทุกครั้งควรหมั่นตรวจเช็ค ลมยาง ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัยทั้งคุณและเพื่อนร่วมทางนะจ๊ะ