คนรักมอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์ อุปกรณ์ Safety ไบเกอร์

5 อุปกรณ์ Safety ต้องมี…เพื่อความปลอดภัย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 5 อุปกรณ์ Safety ต้องมี…เพื่อความปลอดภัย

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถจักรายานยนต์ก็ตามแต่ ยิ่งถ้าเราไม่รู้จักวิธีการป้องกันตัวเองในเวลาขับขี่แล้วล่ะก็…อาจถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้ ซึ่งวิธีการป้องกันตัวเองก็จะมี อุปกรณ์ Safety ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดนิรภัย หมวกกันน็อค หรือแม้กระทั้งเสื้อเกราะต่างๆ สำหรับเหล่าไบเกอร์ทั้งหลาย เป็นต้น

ซึ่งเหล่าชาว 2 ล้อ มักจะเกิดความเสียหายมากกว่ารถยนต์แน่นอน เพราะทุกคนอาจจะเคยได้ยินกับคำที่ว่า “เนื้อหุ้มเหล็ก” นี่แหละเป็นสิ่งที่ชาว 2 ล้อ ต้องไม่ควรพลาดและขาดไม่ได้กับ อุปกรณ์ Safety ต่างๆ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและ อุปกรณ์ Safety เหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถปกป้องคุณได้อีกด้วย เราไปดูกันดีกว่าว่า อุปกรณ์ Safety ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง

 1. หมวกกันน็อค

หมวกกันน็อคเป็นสิ่งจำเป็นอย่างแรกเลยที่ต้องนึกถึงเลย เพราะเป็น อุปกรณ์ Safety ที่ป้องกันไม่ให้ศีรษะไปกระทบกับพื้นอย่างจัง และควรที่จะต้องเลือกหมวกกันน็อคแบบเต็มใบที่มีคณภาพ ใส่พอดีกับศีรษะของเรา ไม่ควรที่จะใส่แบบหลวมๆ เพราะถ้าหลวมเกินไปจะทำให้หมวกกันน็อคสะบัดเมื่อขับขี่แบบเร็วๆ หรือถ้าคับเกินไปอาจจะทำให้คุณปวดศีรษะ และควรมีมาตรฐานสากลรับรองคุณภาพของตัวหมวกกันน็อคยี่ห้อนั้นๆ ด้วย

 1. เสื้อเกราะต่างๆ

เสื้อเกราะจะแบ่งเป็น 3 ชนิดหลักๆ

 • เสื้อเกราะอ่อนหนัง

จะมีราคาค่อนข้างสูงสำหรับใครบางคน เพราะด้วยเสื้อเกราะอ่อนหนัง เป็นหนังที่มีวัสดุที่ช่วยปกป้องกันกระแทกได้อย่างแม่นยำ มีความทนทานสูงในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะปะทะกับแรงลมหรือปะทะกับแรงกระแทกก็ตาม ส่วนใหญ่ผู้ที่เลือกซื้อเสื้อเกราะหนังอ่อน มักจะใช้ในการขับขี่สปอร์ตไบค์ที่ใช้ความเร็วสูง ที่สำคัญควรที่จะเลือกไซส์ให้พอดีกับตัว ไม่หลวมหรือคับเกินไป

 • เสื้อเกราะชนิดถอดแยกร่างได้

เสื้อเกราะชนิดนี้จะใช้สายล็อคเข้ากับตัวเรา และใช้งานในการขับขี่ในระยะเวลาสั้นๆ มักจะใช้งานสำหรับการขับขี่แบบผาดโผน ไม่ว่าจะเป็นการโชว์สตั๊นจนไปถึงการขับขี่แบบเอ็นดูโร่ และการเลือกไซส์ของเสื้อเกราะนี้จะมีสายปรับยืดตามขนาดร่างกายเลย

 • เสื้อเกราะแบบผ้า

เสื้อเกราะแบบผ้าเราจะเห็นบ่อยมาก เพราะเป็นเสื้อการ์ดที่มีราคาไม่แพงมาก สามารถจับต้องได้ไม่ยาก แถมยังสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบอีกด้วย ซึ่งเสื้อการ์ดตัวนี้เป็นเนื้อผ้าแบบไนลอนและมีการระบายอากาศที่ดี และไซส์เสื้อก็มีแทบทุกไซส์

 1. ถุงมือ

สำหรับถุงมือก็มีด้วยกัน 2 แบบ นั่นก็คือ แบบข้อสั้นกับแบบข้อยาว

 • ถุงมือข้อสั้น จะใช้ในการขับขี่ในเมืองหรือขับขี่ท่องเที่ยว เพราะเนื่องจากมีความคล่องตัวมากกว่าแบบถุงมือข้อยาว
 • ถุงมือข้อยาว สามารถปกป้องนิ้วมือของเราไปจนถึงข้อมือเลย เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วมือของเราหักหรือฉีกขาดได้ แต่มีข้อเสียนั่นก็คือ ถุงมือข้อยาวจะไม่คล่องตัวในเวลาที่ขับขี่ในเมืองหรือขับขี่ท่องเที่ยว แต่จะใช้เวลาในการขับขี่แบบที่ต้องใช้ความเร็วโดยเฉพาะ
 1. กางเกง

ปัจจุบันคนที่ขังรถบิ๊กไบค์ส่วนใหญ่ใช้แบบ Two Piece คือ กางเกงที่สามารถแยกออกมาจากเสื้อหนังที่สามารถประกอบกันเป็นชุดแข่งได้ และอีกหนึ่งประเภทที่ชาวไบเกอร์ค์กำลังฮิตนั่นก็คือ กางเกงยีนส์แบบมีเกราะอ่อน โดยเกราะจะติดตั้งบริเวณหัวเข่า หรือหน้าแข้งอยู่ในกางเกงยีนส์ การเลือกกางเกงควรเลือกไซส์ให้เหมาะสมกับร่างกายไม่ควรคับหรือหลวมเกินไป

 1. รองเท้าบูธสำหรับนักขี่บิ๊กไบค์
 • รองเท้าบูธข้อยาว ไม่นิยมใช้บนท้องถนนที่วิ่งแบบปกติ แต่จะใช้กับผู้ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ SportBike ซึ่งเป็นการขับขี่ในสนามแข่ง หรือใช้ขับขี่ที่มีความเร็วสูง
 • รองเท้าบูธข้อสั้น ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเมืองหรือผู้ที่ต้องการสวมใส่ไปเที่ยว แต่ไม่เหมาะที่จะใช้ในสนามแข่ง หรือขับขี่แบบใช้ความเร็วสูง เพราะรองเท้าบูธสั้นจะไม่มีการ์ดที่หน้าแข้งเพื่อป้องกันเศษหินเศษดินจนไปถึงแรงลมที่ปะทะ

ไม่เพียงแต่ 5 อุปกรณ์ Safety อย่างเดียวเท่านั้น แต่ผู้ขับขี่ต้องขับขี่อย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท และต้องไม่เอาสายตาไปที่อื่น เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุทั้งตัวคุณและผู้ที่ใช้ถนนร่วมกัน