ระบบเกียร์ ส่งผลเสีย ออกรถ เกียร์ 2 เครื่องยนต์

ออกรถด้วยเกียร์ 2 ทำได้หรือไม่ ดีหรือไม่ดียังไง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ออกรถด้วยเกียร์ 2 ทำได้หรือไม่ ดีหรือไม่ดียังไง

หลายๆครั้งที่คนใช้รถกระบะ หรือรถที่ออกมาใหม่แล้วใช้ ระบบเกียร์ แบบธรรมดา มักจะออกรถด้วย เกียร์ 2 ด้วยเหตุผลที่ว่าการออกตัวนุ่มกว่าการออกตัวด้วย เกียร์ 1 ที่จะทำให้รถกระชากขาดวามนุ่มนวล ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่ชอบ เพราะส่งผลให้เสียจังหวะในการขับขี่ แล้วใครที่สงสัยว่าการออกรถด้วย เกียร์ 2 นั้น จะ ส่งผลเสีย ต่อ เครื่องยนต์ ในระยะยาวหรือไม่ เรามีข้อมูลมาบอกกัน

สำหรับการ ออกรถเกียร์ 2 นั้น ถ้าในส่วนของรถกระบะที่ไม่ได้มีการบรรทุกของหนัก ก็สามารถทำได้อยู่ แต่ยังไงแล้วเราก็ไม่แนะนำให้ทำอยู่ดี ส่วนของรถเก๋งนั้น แนะนำว่าอย่าทำเลยจะดีกว่า เพราะจะมีผลเสียมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน และผลเสียที่ว่านั้นก็มีดังนี้

  • อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน มีเยอะขึ้นแน่นอน การกินน้ำมันจะมีมากขึ้น เนื่องจากอัตราการทดเกียร์ที่น้อยกว่า 1 ซึ่งต้องมีการเหยียบคันเร่งที่ลึก และมากกว่าการออกตัวด้วยเกียร์ 1 นั่นเอง ซึ่งนั่นก็หมายความว่าอัตราการกินน้ำมันจะต้องมากขึ้นไปด้วย
  • การสึกหรอของเครื่องยนต์ ที่จะรู้สึกได้อย่างชัดเจนเลยก็คือระบบอัตราการทดเกียร์ ยิ่งถ้าเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก กำลังส่งอาจจะไม่ดี เนื่องด้วยการออกรถด้วยเกียร์ 2 เป็นการฝืนรอบรถอยู่แล้ว เมื่อกำลังมีไม่ถึงเครื่องยนต์อาจจะดับได้ ถ้าหนักๆเข้ามีโอกาสทำให้เครื่องยนต์น็อคได้เลยทีเดียว
  • คลัชท์หมดเร็ว เพราะเกิดการเสียดสีของหน้าคลัชท์ที่มากขึ้น เครื่องยนต์มีกำลังไม่เพียงพอที่จะขับเคลื่อนตัวรถที่อยู่ในรอบต่ำ ส่งผลให้คลัชท์หมดก่อนเวลาอันควร ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะสุดท้ายแล้วมันยังส่งผลกระทบไปสู่อุปกรณ์อื่นๆภายในรถด้วย ไม่ว่าจะเป็น พวงมาลัย,เพลา,ยางแท่นเครื่อง รวมไปถึงเครื่องยนต์ ที่จะทยอยๆ เสื่อมและพังไปทีละจุด แน่นอนว่าเดือดร้อนเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอน

เห็นแล้วว่าการออกตัวด้วยเกียร์ 2 นั้น มีแต่ผลเสีย หาผลดีไม่เจอเลย การใช้งานให้ถูกวิธี ถูกลำดับขั้นตอน ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นรถประเภทไหนก็แล้วแต่ ถ้ามีการใช้งานของอุปกรณ์แบบผิดวิธี อายุการใช้งานย่อมสั้นเป็นธรรมดา