ปะยาง มอเตอร์ไซค์ ยาง ยางมอเตอร์ไซค์ เคล็ดลับ

ปะยางมอเตอร์ไซค์ มีกี่แบบ??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ปะยางมอเตอร์ไซค์ มีกี่แบบ??

เรื่อง ยาง ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือ รถมอเตอร์ไซค์ ก็ตาม แต่สำหรับผู้ที่ใช้ รถมอเตอร์ไซค์ ถ้าเมื่อไรเกิด ยาง แตก หรือ ยาง เกิดรั่วขึ้นมา สิ่งแรกที่คิด ณ เวลานั้น คือ โทรเรียกตามช่างเพื่อมาทำการเปลี่ยน ยาง แต่ถ้าบาดแผลไม่ลึกสามารถที่จะขี่ไปได้อยู่ ก็เพียงแค่ ปะยาง เฉยๆ ก็ขี่ต่อไปได้แล้ว แล้วรู้หรือไม่ว่าการ ปะยาง มอเตอร์ไซค์ นั้นมีกี่รูปแบบ แล้วแต่ละแบบมีวิธีการปะอย่างไร

  1. การปะยางแบบสตรีม หรือปะยางด้วยความร้อน

ซึ่งวิธีนี้คนไทยนิยมใช้ในการ ปะยาง แบบนี้มา 10 กว่าปีแล้ว ซึ่งเป็นการ ปะยาง ที่มีรอยรั่วหรือรอยแตกจากด้านในของ ยาง ไม่ว่าจะโดนตะปู หรือเกิดจากการฉีกขาดที่แผลไม่ใหญ่มาก วิธีนี้จะใช้แผ่น ยาง ที่มีขนาดใหญ่ไม่มาก ซึ่งมีความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร โดยด้านหลังของแผ่น ยาง จะมีตัวทำลายความร้อนอยู่ เมื่อถ้าเราเจอรอยรั่วแล้ว ต้องเอากระดาษทรายมาขัดที่พื้นผิวเพื่อทำความสะอาดบริเวณรอบรูรั่วด้านใน จากนั้นใช้แผ่น ยาง ที่ใช้ปะลงไปที่ ยาง ก่อนจะทับด้วยเครื่องทำความร้อน กดทิ้งไว้สักพัก ซึ่งแผ่น ยาง ที่แปะลงไปนั้นก็จะลอมละลายติดไปกับ ยาง การ ปะยาง วิธีนี้มีราคา 150-200 บาทต่อแผล

  1. การปะยางแบบคลายสตรีม หรือปะยางแบบเย็น

การ ปะยาง แบบนี้จะใช้พื้นยางติดกาว ปะยาง แล้วรอจนกว่ากาวเกือบจะแห้งก่อนจะนำมาประกบกับรอยรั่วหลังจากนั้นก็ค่อยใช้ค้อนทุบเบาๆ เพื่อไล่อากาศ และทำให้วัสดุทั้งสองชิ้นติดกันและแน่นมากขึ้น ข้อดีของการ ปะยาง วิธีนี้คือกันลมรั่วได้ดี แต่มีความคงทนไม่มากและไม่สามารถรับแรงอัดมากไม่ได้ ซึ่งการ ปะยาง วิธีนี้มีราคา 70-100 บาทต่อแผล

  1. การปะยางแบบแทงหนอนหรือแทงไหม

การ ปะยาง วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องถอดล้อออกมาทำการ ปะยาง เหมือนกับ 2 ข้อแรก แต่จะเป็นการแทงหนอนหรือแทงไหมเข้าไป เพื่ออุดรอยรั่วคาไว้ ซึ่งวิธีนี้สามารถทำเองและใช้เวลาในการปะไม่นาน แต่ข้อเสียคือลม ยาง อาจมีการซึมได้ วิธีการ ปะยาง แบบนี้มีราคา 70-100 บาทต่อแผล

เรื่องการ ปะยาง มอเตอร์ไซค์ อาจจะเป็นเกร็ดความรู้ไม่มากก็น้อยสำหรับเหล่าชาว 2 ล้อก็ได้นะจ๊ะ