รถยนต์ ห้องเครื่องยนต์ เครื่องยนต์

จำเป็นต้องล้าง ห้องเครื่องยนต์ หรือไม่??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จำเป็นต้องล้าง ห้องเครื่องยนต์ หรือไม่??

เข้าใจว่าอยากให้ ห้องเครื่องยนต์ สะอาดเอี่ยม แต่ก็ไม่ใช่เอาน้ำมาราดหรือเอาน้ำไปอัดฉีดตรงไปที่ ห้องเครื่องยนต์  ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผิด เพราะเนื่องจากจะส่งผลต่อระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรถยนต์ได้ง่าย แถมยังให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีอีกต่างหาก แล้วยิ่งเครื่องยนต์สมัยนี้มีการนำเอาไฟฟ้า, ระบบจุดระเบิด และหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้ามามีส่วนสำคัญทั้งหมดในการทำงานและระบบเหล่านี้ค่อนข้างจะมีความ Sensitive ต่อความชื้นได้ง่ายอีกด้วย

นอกจากนี้ถ้ายังใช้น้ำอัดฉีดเข้าไปที่ ห้องเครื่องยนต์ เพื่อหวังว่าให้ ห้องเครื่องยนต์ สะอาดเอี่ยม ไร้ฝุ่น ไร้คราบโคลนที่กระเด็นมาเกาะแล้วล่ะก็คุณคิดผิด เพราะเนื่องจากความแรงของน้ำที่อัดฉีดเข้าไปยัง ห้องเครื่องยนต์ นอกจากจะทำให้เกิดความชื้นแล้ว อาจจะทำให้สายไฟ หรือปลั๊กต่างๆ ของเครื่องยนต์เปื่อย หลุด ขาด พังได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยากจะทำให้ ห้องเครื่องยนต์ ของคุณสะอาดเหมือนใหม่ ก็ควรที่จะเลือกร้านคาร์แคร์ที่ได้รับมาตรฐาน มีคุณภาพ และมีความรู้และมีวิธีการทำความสะอาด ห้องเครื่องยนต์ ที่ถูกต้องและถูกวิธี เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นภายใน ห้องเครื่องยนต์ ของคุณ

แต่ถ้าคุณไม่อยากเข้าร้านคาร์แคร์แล้วละก็…สามารถใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดไปที่คราบสกปรก แทนที่จะเอาน้ำอัดฉีดไปที่ ห้องเครื่องยนต์ แทน  แต่ถ้าคราบสกปรกติดแน่นก็สามารถใช้แชมพูทำความสะอาดได้ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับส่วนของ ห้องเครื่องยนต์ โดยเฉพาะ จากนั้นก็ใช้แปรงค่อยๆ ถู ระวังเรื่องสายไฟ ที่เราอาจจะไปโดนหรือไปเกี่ยว แล้วทำให้สายไฟหลุดหรือขาดได้ จากนั้นก็ใช้ผ้าเช็ดออก แล้วใช้ลมเป่าให้แห้งซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด