Car Seat ความปลอดภัย ที่นั่งเด็ก อุบัติเหตุ อุปกรณ์

Car Seat สิ่งที่จำเป็นอันดับ 1 สำหรับการเดินทางของลูกน้อย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / Car Seat สิ่งที่จำเป็นอันดับ 1 สำหรับการเดินทางของลูกน้อย

เชื่อเลยว่าหลายๆครอบครัวที่มีลูกน้อย เวลาขับรถไปไหนมาไหนยังคงใช้วิธีการอุ้มลูกไว้บนตักอยู่เป็นแน่ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เพราะถ้าเกิด อุบัติเหตุ ขึ้นมา แม้ว่าท่านจะกอดตัวเด็กไว้แน่นแค่ไหน ด้วยแรงเหวี่ยงและการชนของรถที่ท่านไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ ทำให้โอกาสที่เด็กจะกระเด็นหลุดออกจากอ้อมอกตัวท่านเองนั้นก็ย่อมเกิดขึ้นได้สูง ดังนั้น Car Seat หรือ ที่นั่งเด็ก จึงถือว่าเป็น อุปกรณ์ ที่มีความสำคัญต่อเด็กอย่างมาก

มีการวิจัยมาว่า Car Seat นั้นมีส่วนช่วยลดการเสียชีวิตของเด็กได้มากถึงร้อยละ 60 เลยทีเดียว เพราะด้วยแรงเหวี่ยงของรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุทำให้เด็กมีโอกาสที่จะกระเด็นออกจากรถได้มากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นอุปกรณ์อย่าง Car Seat จึงมีความจำเป็นอย่างมาก อีกทั้งด้วยเด็กที่มีอายุระหว่าง 0-9 ปียังไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยได้ เนื่องจากขนาดตัวเด็กยังโตไม่พอที่จะใช้เข็มขัดคาดได้ Car Seat จึงสามารถตอบโจทย์ ความปลอดภัย ในเด็กได้เป็นอย่างดี

สำหรับเรื่องที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะซื้อ Car Seat ก็จะประกอบไปด้วย อายุ ขนาด และน้ำหนักตัวของเด็ก โดย Car Seat จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทให้เลือกคือ

  • Infant Carrier Seats ซึ่งเป็นเบาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนไปถึงอายุ 6 เดือน มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ 9.09 กิโลกรัม หรือ 20 ปอนด์ และสูงประมาณ 26 นิ้ว
  • Rear-Facing Convertible Seats เบาะนิรภัยสำหรับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนจนถึง 1 ปี มีน้ำหนักไม่เกิน 13.6 กิโลกรัม หรือ 30 ปอนด์
  • Forward Facing Seat หรือ Toddle Booster Seat เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป และมีน้ำหนักไม่เกิน 40 ปอนด์ หรือ 18.8 กิโลกรัม
  • Booster Seat หรือเบาะนั่งเสริม มีทั้งรูปแบบที่เป็นเบาะที่มีรองและพนักพิงหลัง ซึ่งเรียกว่า High Back Booster จะใช้กับเด็กที่มีอายุระหว่าง 4-11 ปี มีความสูง 150 เซนติเมตร

 

 

ส่วนการติดตั้งนั้นก็ควรติดตั้งให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งที่ถูกต้องก็คือที่เบาะหลังซึ่งได้ทั้งสองฝั่งทั้งฝั่งคนขับและฝั่งผู้โดยสาร โดยเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบให้ติด Car Seat แบบหันหน้าเข้าเบาะหลัง ซึ่งจะข่วยลดการบาดเจ็บจากการเบรคกระทันหันได้ และการที่ไม่แนะนำให้ติดด้านหน้านั้นก็เพราะว่า หากเกิดอุบัติเหตุ การทำงานของถุงลมนิรภัยอาจจะทำอันตรายต่อเด็กได้ ซึ่งกฏหมายบางประเทศได้กำหนดไว้เลยว่าห้ามติด Car Seat ไว้ที่เบาะหน้าโดยเด็ดขาด และแน่นอนว่าต้องฝึกให้เด็กใช้จนมีความเคยชิน โดยในช่วงแรกเด็กมักจะไม่คุ้ยชิน และอาจร้องไห้งอแงบ้าง อย่าไปสนใจและใจอ่อน เพราะหากเด็กได้ใช้บ่อยๆ ต่อไปเด็กก็จะคุ้นและชินไปเอง