ก้านไฟเลี้ยว สัญญาณไฟ อุบัติเหตุ ไฟเลี้ยว

ก้านเล็กๆ หลัง พวงมาลัย ที่เรียกว่า ไฟเลี้ยว กับวิธีใช้ที่ถูกต้อง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ก้านเล็กๆ หลัง พวงมาลัย ที่เรียกว่า ไฟเลี้ยว กับวิธีใช้ที่ถูกต้อง

ไฟเลี้ยว อีกหนึ่งอุปกรณ์ในรถที่นอกจากจะใช้บอกสัญญาณให้ทางแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนทราบถึงทิศทางที่คุณจะบังคับรถเเล้ว ไฟเลี้ยว ยังเป็นอุปกรณ์ในรถที่ลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น แต่น่าเหลือเชื่อว่าทุกวันนี้ยังมีคนใช้รถใช้ถนนหลายรายที่ใช้ไฟเลี้ยวในทางที่ผิด Auto.MThai จึงมีวิธีการใช้ ไฟเลี้ยว ที่ถูกต้องมาเเนะนำ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของคุณ

-หากต้องการเลี้ยว ควรเปิด ไฟเลี้ยว ก่อนเลี้ยวในระยะทาง 40เมตร เพื่อเป็นสัญญาณให้ผู้ใช้รถเห็นว่าคุณต้องการเลี้ยว
-หากรถคันหน้าเปิด ไฟเลี้ยว ซ้ายในเลนขวา ควรชะลอความเร็ว ปล่อยให้รถคันหน้าได้เปลี่ยนเลนก่อน เหตุที่ให้รถคันหน้าไปก่อนเพราะเป็นการป้องกันอุบัติเหตุหากคุณฝืนเเซงเเละรถคันหน้าเปี่ยนเลนอาจเกิดอุัติเหตุเฉี่ยวชนได้
-หากรถคันหน้าเปิด ไฟเลี้ยว ขวา นั่นหมายความว่ารถคันหน้ากำลังจะออกตัวแซง อย่าเพิ่งเร่งความเร็ว หรือในกรณีขับขี่ในถนนทางหลวงที่เป็นเลนสวน หากรถคันหน้าเป็นรถบรรทุกเเละเปิด ไฟเลี้ยว ขวาค้างไว้ หมายถึงอย่าเพิ่งแซง เลนตรงข้ามกำลังมีรถสวน
-หากต้องการแซงให้ยกก้าน ไฟเลี้ยว ขึ้นเล็กน้อยก่อนเปลี่ยนเลน เป็นการให้สัญญาณไฟแบบชั่วคราว เพราะการยกก้านไฟเลี้ยวเบาๆ เล็กน้อย สัญPาณไฟจะกะพริบสองสามครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเข้าใจต่อผู้ขับขี่เเล้วว่าคุณต้องการแซง

-เมื่อแซงเเล้วเช่นกันหากอยากกลับเข้าเลนให้กดก้าน ไฟเลี้ยว เบาๆ เพื่อเปิดสัญญาณ ไฟเลี้ยว ซ้ายให้กะพริบสองหรือสามครั้ง
-หากเปิด ไฟเลี้ยว เเล้วสัญญาณไฟไม่กะพริบ นั่นหมายถึงหลอดไฟอาจขาดให้รีบเปลี่ยนทันทีเพื่อความปลอดภัย
-ในขณะที่รถจอดนิ่งข้างทางริมถนนควร แต่เป็นการจอดที่ชั่วคราวและจอดในที่ๆ สามารถจอดได้ควรเปิด ไฟเลี้ยว ซ้ายแช่ทิ้งไว้
-หากต้องการเลี้ยวแต่เปลี่ยนใจกะทันหัน ควรปิดสัญญาณไฟทันทีเพื่อกันการเข้าใจผิดจากรถที่ขับตามหลัง
-ขณะขับรถหากต้องเลี้ยวกะทันหัน ในกรณีนี้คุณต้องใช้ความสามารถฉับไวของสมองอันดับแรกรีบมองกระจกหลังว่ามีรถตามหลังมาหรือไม่ หากเห็นว่าด้านหลังมีรถตามมาห่างๆ ให้รีบเปิด ไฟเลี้ยว ให้สัญญาณ แต่หากด้านหลังมีรถวิ่งตามในระยะประชิด ไม่ควรหยุดหรือเลี้ยวกะทันหันเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ควรหาที่กลับรถเเล้วค่อยเลี้ยวไปในทางที่ต้องการอีกครั้ง