การเลือกซื้อ ประเภทการใช้งาน ผ้าเบรค รถยนต์

เทคนิคใน การเลือกซื้อ ผ้าเบรค รถยนต์ ให้เหมาะกับการใช้งาน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิคใน การเลือกซื้อ ผ้าเบรค รถยนต์ ให้เหมาะกับการใช้งาน

ผ้าเบรค รถยนต์ อุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการหยุดรถ ที่มีอายุการใช้งานเหมือนกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆภายในรถ เมื่อถึงเวลาหรือ ผ้าเบรค หมดเราก็ต้องเปลี่ยน แต่ก่อนที่เราจะเปลี่ยน ผ้าเบรค ชุดใหม่นั้น การเลือกซื้อก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะว่าในท้องตลาดนั้นมี ผ้าเบรค อยู่หลายชนิดหลายยี่ห้อ และหลากหลาย ประเภทการใช้งาน ดังนั้นเราควรมีการศึกษาสักนิดก่อนที่คิดจะเลือกซื้อ

สำหรับ ผ้าเบรค นั้น แบ่งออกได้เป็น 5 ประเภทคือ

  • แบบผสมแร่ใยหินธรรมชาติ (Asbestos) เป็น ผ้าเบรค รุ่นแรกๆ ทนความร้อนได้ดี ราคาถูก แต่ ผ้าเบรค แบบนี้จะอันตรายมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ เพราะจะมีฝุ่นในการใช้งาน และไม่ได้รับความนิยม
  • แบบไม่ผสมแร่ใยหิน (Non-asbestos) มีน้ำหนักเบา ไม่มีฝุ่น เสียงไม่ดัง แต่จะมีปัญหาเมื่อเจอกับอุณหภูมิที่สูง เพราะไม่ทนต่อความร้อน
  • แบบอัดและขึ้นบล็อคด้วยผงเหล็ก (Metallic) ทนความร้อนได้เป็นอย่างดี มีประสิทธิภาพการใช้งานสูง ไวต่อการเหยียบเบรคแบบเฉียบพลัน แต่ส่งผลเสียต่อการสึกหรอได้อย่างเร็วของจานเบรค อาจจะมีเสียงดังในเวลาเบรค
  • แบบทำมาจากวัตถุดิบจากใยเหล็ก (Semi-metallic) ระบายความร้อนได้เร็ว แต่ทนความร้อนได้ไม่ดีเท่าแบบ Metallic มีเสียงดังในเวลาเบรค
  • แบบออแกนิคหรือเซรามิก Organic มีส่วนผสมจาก ไฟเบอร์ที่สามารถทนความร้อนได้สูงและดีมาก (Aramid fiber) ไม่ใช้งานได้นานไม่ทำให้จานเบรคสึกหรอไว ไม่มีเสียงดังในตอนเบรค เป็น ผ้าเบรค ที่ใช้กับรถแข่ง ซึ่งมักพบเห็นอยู่ในกลุ่มรถหรูอย่างรถ Supercar และแน่นอนว่าเป็นผ้าเบรคที่มีราคาสูงที่สุด

ในส่วนของการใช้งานนั้นถ้าเป็น รถยนต์ ที่มีการใช้งานทั่วไป การเลือกใช้ ผ้าเบรค แบบเดียวกันกับที่ติดรถมาจากโรงงาน ถือเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะได้รับการคำนวนจากวิศวะกรมามาแล้วในเรื่องของการใช้งาน บางทีเราก็ไม่ต้องไปคิดมากถึงขนาดที่ต้องติดแบบเซรามิก เพราะดูแล้วมันอาจจะดูแพงและเกินความจำเป็นไปหน่อย แต่สิ่งที่ควรคิดมากนั้นก็คือ ระวัง ผ้าเบรค ของปลอมจะดีกว่า