กรองรังสี UV ฟิล์มกรองแสง รถยนต์ แสงแดด

ทำความเข้าใจสักนิด ก่อนคิดจะติดฟิล์มกรองแสง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ทำความเข้าใจสักนิด ก่อนคิดจะติดฟิล์มกรองแสง

หลังจากที่ออกรถใหม่มา สิ่งที่ทุกคนนึกถึงและทำกับรถอย่างแรกเลยก็คงจะไม่พ้นการติด ฟิล์มกรองแสง เพราะด้วยการ กรองรังสี UV จาก แสงแดด รถยนต์ ที่ส่องเข้าในห้องโดยสาร แต่ก่อนที่จะติด ฟิล์มกรองแสง นั้น เราก็ควรที่จะศึกษากันสักหน่อยว่ารายะเอียดของการติดฟิล์มที่เราต้องคำนึงถึงนั้น มีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาดูประโยช์ของ ฟิล์มกรองแสง กันก่อนเลย สำหรับประโยชน์ของ ฟิล์มกรองแสง ก็คือ

  • ป้องกัน รังสี UV จาก แสงแดด
  • ลดความร้อนที่เข้ามาสู่ห้องโดยสารโดยตรง ทำให้ห้องโดยสารเย็นขึ้น ช่วยผ่อนการทำงานของแอร์ไม่ให้ทำงานหนักจบเกินไป
  • มีผลต่อการมองเห็น เพราะช่วยลดแสงแดดที่เข้ามาในห้องโดยสาร

ฟิล์มกรองแสง นั้น มีมากมายหลายเฉดให้เลือก มีทั้งแบบใสสว่าง แบบถนอมสายตา ไปจนถึงฟิล์มสีทึบดำมืด แต่ในปัจจุบันตามกฏหมายบ้านเรานั้น ไม่อนุญาติให้ติดฟิล์มดำมืดได้ ซึ่งตามข้อกฏหมายบ้านเราได้กำหนดมาว่า การติด ฟิล์มกรองแสง นั้นแสงต้องรอดผ่านเข้ามาในห้องโดยสารได้ 40 % เป็นอย่างต่ำ

ฟิล์มกรองแสง ในท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ คุณภาพก็ลดหลั่นลงไปตามราคา ยกตัวอย่างเช่นฟิล์มทึบ ที่ในอดีตมักมีคนติดกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งใครๆคิดว่ายังไงแล้วก็สามารถกรองแสงได้ดีกว่าฟิล์มใสแน่อน ซึ่งด้วยคุณลักษณะแล้วก็อาจจะมีส่วนถูก แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีกรรมวิธีการผลิตที่ล้ำไปไกลมาก จนทำให้ฟิล์มใสมีประสิทธิภาพในการกรองแสงและช่วยให้ห้องโดยสารเย็นได้ดีกว่าฟิล์มทึบเสียอีก อีกทั้งฟิล์มที่ไม่ได้มาตรฐานก็มีเยอะ เพราะฉะนั้นควรศึกษาในเรื่องนี้ให้ดี